Đường dẫn truy cập

Joe Biden sẽ loan báo tranh cử tổng thống vào tuần sau


Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ là chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong cuộc đua của Đảng Dân chủ.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gia nhập cuộc đua tranh cử tổng thống năm 2020 đông đúc của Đảng Dân chủ vào tuần sau, AP đưa tin.

Ông Biden, 76 tuổi, liên tục dẫn đầu trong các cuộc khảo sát tỉ lệ ủng hộ dành cho cho các ứng cử viên Dân chủ mà giờ đã bao gồm 18 người, dù ông vẫn chưa chính thức tuyên bố tranh cử. Ông sẽ là chính trị gia giàu kinh nghiệm nhất trong cuộc đua và là người cao tuổi thứ hai sau Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, 77 tuổi.

AP cho biết kế hoạch của ông được xác nhận bởi ba người nắm rõ thông tin. Họ yêu cầu ẩn danh vì họ không được phép phát biểu công khai.

Thông báo dự kiến sẽ được đưa ra sớm nhất là vào ngày thứ Tư và sẽ khép lại nhiều tháng ông cân nhắc tương lai chính trị của mình.

Chưa biết ngày giờ và địa điểm công bố cụ thể. Ông Biden có phần chắc sẽ nhanh chóng đến thăm đến các bang tổ chức bầu cử sơ bộ sớm, theo AP.

Là một trong những cái tên được nhiều người biết nhất trong chính trường Mỹ, ông Biden làm phó tổng thống của ông Barack Obama suốt hai nhiệm kì, sau gần bốn thập niên phục vụ trong tư cách thượng nghị sĩ của bang Delaware. Tên tuổi, nguồn gốc xuất thân từ tầng lớp lao động và mối liên hệ của ông với ông Obama sẽ giúp ông tiến vào cuộc đua trong tư cách là người dẫn đầu, AP nhận định, mặc dù ông đối mặt với những câu hỏi về tuổi tác và quan điểm ôn hòa hơn của ông rằng liệu ông có còn phù hợp với một đảng Dân chủ đang trở nên cấp tiến hơn hay không.

Với thành tích nửa thế kỉ làm quan chức công cử, ông Biden đối mặt với nhiều thách thức.

Tháng trước, ông chật vật ứng phó với những tuyên bố nói rằng ông đã sờ vai ứng cử viên thống đốc bang Nevada năm 2014, Lucy Flores, và hôn đằng sau đầu của cô trước một sự kiện vận động tranh cử. Một vài người phụ nữ khác đã đưa ra tuyên bố tương tự, dù không ai cáo buộc hành vi sai trái về tình dục.

VOA Express

XS
SM
MD
LG