Đường dẫn truy cập

Eli Lilly: 'Baricitinib phối hợp Remdesivir rút ngắn thời gian hồi phục COVID'


Trụ sở công ty Eli Lilly tại Indianapolis.

Ngày 14/9, công ty Eli Lilly loan báo thuốc chữa thấp khớp của họ rút ngắn thời gian hồi phục cho những bệnh nhân nằm bệnh viện vì COVID-19 khi được dùng cùng với thuốc remdesivir của công ty Gilead.

Thuốc baricitinib, tên thương mại là Olumiant, cắt thời gian hồi phục trung bình khoảng 1 ngày nếu dùng chung với remdesivir, so với những bệnh nhân chỉ được chữa trị với thuốc remdesivir không thôi, hãng Lilly nói.

Remdesivir được chấp thuận sử dụng khẩn cấp vào tháng 5 sau khi các dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc giúp rút ngắn thời gian phục hồi trong bệnh viện 31%.

Công ty Lilly nói đang có kế hoạch xin được sử dụng khẩn cấp thuốc baricitinib với Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, dựa vào kết quả thử nghiệm trên 1.000 bệnh nhân.

“Như là loại thuốc đã được chấp thuận và có sẵn, chúng tôi tin là baricitinib có thể dùng như một giải pháp chữa trị bổ sung quan trọng giữa lúc cộng đồng y học tiếp tục học hỏi về cách thức xử lý tốt nhất bệnh nhân COVID-19 đang nằm bệnh viện,” nhà phân tích Mizuho Vamil Divan nói.

Thuốc baricitinib có thể giúp khống chế sự đáp ứng miễn nhiễm có thể gây chết người đối với COVID-19 có tên là “bão cytokine.”

Các bệnh viện Mỹ đã hủy bỏ khoảng một phần ba việc được phân phối thuốc remdesivir kể từ tháng 7 khi nhu cầu giảm bớt, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ xác nhận hôm 11/9.

Sáu liều thuốc remdesivir có giá là 3.120 đô la.

Eli Lilly vào tháng 6 cũng bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn cuối thuốc baricitinib như là cách điều trị cho bệnh nhân COVID trong các bệnh viện tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ Latin.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG