Đường dẫn truy cập

Thuốc remdesivir có một ít cải thiện cho bệnh nhân COVID nhẹ


Thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences đang được thử nghiệm để chữa trị COVID-19.
Thuốc Remdesivir của công ty Gilead Sciences đang được thử nghiệm để chữa trị COVID-19.

Ngày 1/6, công ty Gilead Sciences loan báo thuốc chống virus của họ tên là remdesivir có mang lại lợi ích khiêm tốn đối với những bệnh nhân COVID nhẹ trong quá trình chữa trị 5 ngày, trong khi những người nhận 10 ngày thuốc trong cuộc nghiên cứu không thấy khá như vậy.

Remdesivir được dùng trong bệnh viện là thuốc đầu tiên chứng tỏ có cải thiện trong các bệnh nhân COVID-19 trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng chính thức, và tin tức mới về sự hiệu nghiệm của của thuốc đang được theo dõi chặt chẽ trên toàn thế giới trong lúc các nước đang chiến đấu chống đại dịch.

Cuộc nghiên cứu ở giai đoạn cuối trên gần 600 bệnh nhân đã đánh gía tính an toàn và hiệu nghiệm từ 5 đến 10 ngày chữa trị với thuốc remdesivir cộng với sự chăm sóc căn bản cho những bệnh nhân COVID-19 nhẹ, so với những người chỉ được chăm sóc căn bản không thôi.

Vào ngày thứ 11, khoảng 76% bệnh nhân ở nhóm được chữa trị 5 ngày cho thấy có cải thiện trong tình trạng lâm sàng so với 66% những người chỉ được chăm sóc căn bản, Gilead nói.

Khoảng 70% những bệnh nhân nhận remdesivir trong 10 ngày cho thấy có cải thiện, “có khuynh hướng tiến tới nhưng không đạt được con số đáng kể về mặt thống kê,” công ty bào chế thuốc nói.

Cần có thêm nhiều chi tiết nghiên cứu nữa chẳng hạn như thông tin về nhân khẩu học của bệnh nhân, để giải thích sự khác biệt giữa hai nhóm được chữa trị, các bác sĩ và các nhà phân tích nói.

Remdesivir được theo dõi chặt chẽ sau khi Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA) trong tháng trước, nhắc đến kết quả từ một cuộc nghiên cứu của chính phủ cho thấy thuốc giảm bớt thời gian nằm bệnh viện 31%, hay khoảng 4 ngày so với giả dược.

FDA không trả lời yêu cầu bình luận về việc họ có xem xét mở rộng EUA hay không. Gilead cho Reuters biết công ty đang thảo luận với FDA để quyết định những bệnh nhân thích hợp cho việc chữa trị.

Hiện chưa có thuốc chữa trị hay vaccine ngừa virus corona chủng mới vốn đã lây nhiễm hơn 6 triệu người và giết chết gần 373.000 người trên toàn thế giới, trong đó có hơn 104.000 người tại Mỹ.

Thuốc remdesivir đã được các nhà ban hành qui định Nhật chấp thuận. Việc chấp thuận tại Mỹ đòi hỏi duyệt xét kỹ lưỡng, tốn nhiều thời gian của FDA, nhưng EUA có thể được sử dụng trong cuộc khủng hoảng y tế khi không có những giải pháp khác.

Hàng chục công ty đang làm việc về những loại thuốc chữa trị và vaccine khác nhau đối với chứng bệnh này.

Thuốc lúc đầu thất bại trong việc chữa trị Ebola, được thiết kế để làm tê liệt cơ chế mà một vài virus, trong đó có virus corona chủng mới, tự sao chép và có khả năng vượt qua hệ thống miễn nhiễm của chủ thể.

Bác sĩ Daniel McQuillen, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Lahey và Trung tâm Y khoa ở Burlington, Massachusetts, nói khó mà rút ra kết luận về nguyên nhân tại sao những bệnh nhân được dùng thuốc trong thời gian ngắn lại vượt qua những bệnh nhân được cho dùng thuốc trong thời gian dài cho đến khi nào dữ liệu đầy đủ được công bố.

Nhà phân tích Michael Yee của Jefferies nói cải thiện thấy ở đây chỉ có tích cách vừa phải chứ remdesivir chưa phải là một phương thuốc “thần diệu.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG