Đường dẫn truy cập

Thuốc remdesivir tỏ ra hứa hẹn trong chữa trị COVID


Thuốc remdesivir.
Thuốc remdesivir.

Thuốc remdesivir chống virus của công ty Gilead Sciences, ngừa được bệnh phổi trên các con khỉ nhiệt đới bị nhiễm COVID, theo một cuộc nghiên cứu đăng trên tạp chí y học Nature hôm 9/6.

Remdesivir là thuốc đầu tiên chứng tỏ có sự cải thiện trong việc thử nghiệm COVID-19 trên người, và những tiến bộ trong các cuộc nghiên cứu lâm sàng được theo dõi chặt chẽ trong khi các nước đang tìm cách chữa trị bệnh này. Hiện hơn 7 triệu người nhiễm và trên 400.000 người chết vì COVID trên thế giới.

Trong cuộc nghiên cứu, 12 con khỉ nhiệt đới bị cho lây nhiễm với virus corona chủng mới, và một nửa được chữa trị sớm bằng thuốc remdesivir.

Những con khỉ được cho dùng thuốc remdesivir không thấy có dấu hiệu bị bệnh đường hô hấp và đã giảm bớt tổn hại trong phổi, theo cuộc nghiên cứu.

Chi tiết về thử nghiệm trên khỉ trước đây đã được Viện Y tế Quốc gia Mỹ công bố vào tháng 4 năm nay, nhưng những phát hiện này chưa được các đồng nghiệp khác duyệt xét lại—một bước để xác nhận kết quả của cuộc nghiên cứu.

Các tác giả của cuộc nghiên cứu đề nghị thuốc remdesivir nên được xem là thuốc chữa trị càng sớm càng tốt để ngăn sự tiến triển của bệnh sưng phổi trong các bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir đã được chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp trên các bệnh nhân bệnh nặng tại Mỹ, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Việc thử nghiệm thuốc trên người đang được xúc tiến, và những dữ liệu sớm cho thấy thuốc giúp cho bệnh nhân bình phục nhanh chóng hơn từ chứng bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG