Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu: Steroid giảm tỉ lệ tử vong nơi bệnh nhân COVID nặng


Thuốc remdesivir của công ty Gilead Sciences giúp rút ngắn thời gian phục hồi tại bệnh viện của các bệnh nhân COVID-19.
Thuốc remdesivir của công ty Gilead Sciences giúp rút ngắn thời gian phục hồi tại bệnh viện của các bệnh nhân COVID-19.

Chữa trị bệnh nhân COVID-19 nặng với thuốc corticosteroid giảm nguy cơ tử vong 20%, theo kết quả phân tích 7 cuộc thử nghiệm quốc tế hôm 2/9.

Cuộc phân tích-tập họp dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm khác nhau về thuốc hydrocortisone, dexamethasone và methylprednisolone liều thấp-phát hiện là steroids cải thiện tỉ lệ sống sót của bệnh nhân COVID-19 nặng trong các phòng cấp cứu hồi sức.

“Việc này tương đương với khoảng 68% bệnh nhân COVID-19 nặng nhất được sống sót sau khi được chữa trị với corticosteroids, so với khoảng 60% những người sống sót không có corticosteroids,” các nhà nghiên cứu nói trong một thông báo.

“Steroids là một loại thuốc rẻ và đã có sẵn, và phân tích của chúng tôi xác nhận là thuốc này hữu hiệu trong việc làm giảm tử vong trong số những người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì COVID-19,” ông Jonathan Sterne, giáo sư thống kê y học và là nhà dịch tễ học tại Trường đại học Bristol, Anh, nói tại cuộc họp báo.

Ông nói các thử nghiệm do các nhà nghiên cứu tiến hành tại Anh, Brazil, Canada, Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha và Mỹ đưa ra thông điệp nhất quán cho thấy thuốc có lợi đối với bệnh nhân nặng nhất không kể tuổi tác, giới tính hay thời gian ngã bệnh.

Những phát hiện, được đăng tải trên báo của Hiệp hội Y học Mỹ, củng cố kết quả từng được ca ngợi như là một đột phá quan trọng và được loan báo vào tháng 6, khi dexamethasone trở thành thuốc đầu tiên chứng tỏ có khả năng giảm bớt tỉ lệ tử vong trong số bệnh nhân nặng của COVID-19.

Thuốc dexamethasone được sử dụng rộng rãi trong những khu chăm sóc đặc biệt chữa trị bệnh nhân COVID-19 tại một số nước kể từ đó.

Ông Martin Landray, giáo sư y khoa và dịch tễ học tại Trường đại học Oxford, người theo dõi cuộc thử nghiệm thuốc dexamethsone trong cuộc phân tích công bố ngày 2/9, nói kết quả này cho thấy bác sĩ tại bệnh viện trên toàn thế giới có thể an toàn chuyển sang sử dụng thuốc này để cứu sinh mạng.

Lợi ích rõ ràng

“Những kết quả này rõ ràng, và có thể sử dụng tức thì để chữa trị lâm sàng,” ông nói với phóng viên. “Trong số bệnh nhân COVID-19 nặng, corticosteroids liều thấp làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.”

Các nhà nghiên cứu nói lợi ích đã chứng tỏ bất kể rằng bệnh nhân có thở bằng máy khi bắt đầu chữa trị hay không. Họ yêu cầu WHO cập nhật hóa những chỉ dẫn ngay lập tức để phản ánh kết quả mới nhất.

Trước khi có những phát hiện vào tháng 6 về dexamethasone, không có cách chữa trị hiệu nghiệm nào chứng tỏ làm giảm tỉ lệ tử vong trong những bệnh nhân COVID-19, chứng bệnh đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra.

Hơn 25 triệu người nhiễm và 856.876 người chết vì COVID, theo Reuters.

Thuốc remdesivir của công ty Gilead Sciences được các nhà ban hành quy định Mỹ hồi tháng 5 cho phép sử dụng đối với những bệnh nhân COVID-19 nặng sau khi những dữ liệu lâm sàng cho thấy thuốc chống virus này giúp rút ngắn thời gian phục hồi tại bệnh viện.

Ông Anthony Gordon, giáo sư Trường đại học Hoàng gia London cũng làm việc trong cuộc phân tích, nói kết quả này là tin tốt cho những bệnh nhân COVID nặng nhưng không đủ để chấm dứt dịch bùng phát hay nới lỏng các biện pháp kiểm soát lây nhiễm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG