Đường dẫn truy cập

Chuyên gia yêu cầu chính phủ Mỹ bảo đảm nguồn cung cấp thuốc remdesivir


Thuốc remdesivir chống COVID.
Thuốc remdesivir chống COVID.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm ở Mỹ tuần này yêu cầu chính phủ liên bang “sử dụng tất cả quyền hạn” để đảm bảo có nguồn cung cấp đầy đủ thuốc remdesivir chống COVID trong lúc số người nhiễm virus corona tiếp tục gia tăng.

Trong thư gửi Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) Alex Azar, Hiệp hội Bệnh Truyền nhiễm Hoa Kỳ (IDSA) bày tỏ quan ngại trước thực tế rằng các nước phát triển đều đang dựa vào một nhà bào chế duy nhất để có được một loại thuốc duy nhất tới nay chứng tỏ hữu hiệu chống lại COVID.

Remdesivur do công ty Gilead Sciences bào chế. Hãng thuốc này đã cam kết cung cấp 500.000 liều thuốc chữa trị cho HHS để phân phối cho các bệnh viện Mỹ vào tháng 7, 8 và 9. Công ty cũng cấp phép remdesivir cho một số công ty dược để bán tại 127 nước có thu nhập thấp.

“Chúng tôi thúc đẩy chính quyền hoàn toàn vận dụng tất cả quyền hạn hiện có kể cả Luật Sản xuất Quốc phòng và những công cụ khác để đảm bảo cung cấp đủ thuốc remdesivir,” IDSA nói.

Công ty Gilead ra giá thuốc 5 ngày chữa trị là 3.120 đô la cho các hãng bảo hiểm Mỹ.

IDSA nói thuốc remdesivir, có sẵn kể từ tháng 5 được Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng khẩn cấp, là một công cụ thiết yếu để giảm bớt căng thẳng trong các bệnh viện.

Một vài tiểu bang miền Nam và miền Tây nước Mỹ chịu tác hại nặng nề vì COVID báo cáo đang cạn kiệt thuốc này, khiến HHS tháng này phải chuyển khẩn cấp thuốc cho Florida, Texas, California, và Arizona.

“Chúng tôi lo ngại là mức cung cấp hiện tại thuốc remdesivir không đủ, đặc biệt trong bối cảnh các ca virus đang gia tăng tại nhiều tiểu bang và có thể tiếp tục gia tăng vào mùa thu và mùa đông,” IDSA nói trong thư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG