Đường dẫn truy cập

Gilead định giá thuốc chữa COVID 2.340 đô mỗi bệnh nhân


Thuốc remdesivir tiêm vào tĩnh mạch giúp rút ngắn thời gian bình phục trong bệnh viện của bệnh nhân COVID trong thử nghiệm lâm sàng.
Thuốc remdesivir tiêm vào tĩnh mạch giúp rút ngắn thời gian bình phục trong bệnh viện của bệnh nhân COVID trong thử nghiệm lâm sàng.

Hãng dược Gilead Sciences ngày 29/6 định giá thuốc remdesivir chống COVID của họ là 2.340 đô la đối với mỗi bệnh nhân ở các nước giàu và đồng ý gởi gần như tất cả kho cung ứng của họ cho Mỹ trong vòng 3 tháng tới.

Mức giá này thấp hơn một chút so với mức từ 2.520 đô tới 2.800 đô do tổ chức nghiên cứu giá thuốc có tên gọi tắt là (ICER) đề nghị sau khi những nhà nghiên cứu Anh loan báo phát hiện một loại thuốc steroid rẻ và dễ tìm tên là dexamethasone có thể giảm đáng kể tỷ lệ tử vong nơi bệnh nhân COVID nặng.

Remdesivir dự trù sẽ có mức cầu cao như một cách chữa trị duy nhất cho thấy thay đổi được sự chuyển biến của COVID-19. Sau khi loại thuốc tiêm vào tĩnh mạch này giúp rút ngắn thời gian bình phục trong bệnh viện trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng, nó được chấp thuận sử dụng khẩn cấp tại Mỹ và được chấp thuận hoàn toàn tại Nhật.

Đối với các bệnh nhân có bảo hiểm thương mại tại Mỹ, công ty Gilead sẽ tính 3.120 đô la cho năm ngày chữa trị, hay 520 đô la mỗi liều. Mức giá này tăng 33% so với giá 390 đô la mỗi liều mà Gilead từng nói sẽ tính với chính phủ các nước phát triển và với các bệnh nhân tại Mỹ trong những chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ.

Trong một thư ngỏ, Giám đốc Điều hành Gilead Daniel O’Day nói mức giá này thấp hơn nhiều so với giá trị mà thuốc cung cấp, xét về phương diện một bệnh nhân tại Mỹ xuất viện sớm có thể tiết kiệm khoảng 12.000 đô la chi phí.

Những tổ chức bênh vực bệnh nhân như Public Citizen lập luận rằng giá thành của thuốc này nên thấp hơn vì remdesivir sản xuất với sự hỗ trợ tài chánh của chính phủ Mỹ.

Ông Peter Maybarduk, giám đốc Chương trình Tiếp cận thuốc thuộc Public Citizen, mô tả mức giá này “là biểu hiện ngạo mạn quá đáng và không tôn trọng công chúng.” Dù thuốc này rút ngắn một cách khiêm tốn thời gian nằm bệnh viện nhưng không cho thấy giảm bớt tỉ lệ tử vong ở các bệnh nhân COVID-19.

Gilead cũng cho biết đồng ý tiếp tục cung cấp thuốc remdesivir cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS). Bộ này và các tiểu bang sẽ quản lý việc phân phối tới các bệnh viện Mỹ cho đến cuối tháng 9.

Bộ nói đã bảo đảm hơn 500.000 liều remdisivir cho các bệnh viện cho đến hết tháng 9. Số này là mức sản xuất dự trù của Gilead trong tháng 7 cộng với 90% mức sản xuất trong tháng 8 và tháng 9, ngoài việc phân phối cho các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Giá thuốc remdesivir là đề tài của những cuộc tranh luận kịch liệt kể từ khi các nhà ban hành qui định chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp đối với một số bênh nhân COVID-19 vào tháng 5. Các chuyên gia nói Gilead chớ nên lợi dụng cuộc khủng hoảng sức khỏe để kiếm lời.

Cổ phiếu của Gilead không thay đổi trong phiên giao dịch giữa ngày hôm nay.

Các nhà ban hành qui định chăm sóc sức khỏe của Liên hiệp Châu Âu tuần qua khuyến nghị chấp thuận có điều kiện loại thuốc này khi sử dụng cho những người bệnh nặng. Hình thức tiếp tục sử dụng sẽ sớm được Ủy ban Châu Âu ban hành kế tiếp.

Gilead đã liên kết với những công ty dược tại Ấn Độ và Pakistan , trong đó có Cipla và Hetero Labs, để sản xuất và cung cấp remdesivir cho 127 nước đang phát triển.

Phiên bản do công ty Cipla sản xuất có giá khoảng 66,24 đô la, trong khi thuốc của Hetero Lab giá khoảng 71,54 đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG