Đường dẫn truy cập

Báo Kommersant: Kremlin cấm quan chức dùng iPhone


Iphone 14 của Apple.

Điện Kremlin yêu cầu các quan chức liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024 ngừng sử dụng iPhone của Apple vì lo ngại rằng các thiết bị này dễ bị các cơ quan tình báo phương Tây thao túng, tờ báo Kommersant đưa tin.

Tại một cuộc hội thảo do Điện Kremlin tổ chức dành cho các quan chức tham gia chính trị trong nước, ông Sergei Kiriyenko, phó chánh văn phòng thứ nhất của phủ tổng thống, đã yêu cầu các quan chức thay đổi điện thoại trước ngày 1/4, Kommersant dẫn nguồn tin giấu tên cho biết.

Kommersant dẫn lời một trong những người tham gia cuộc họp nói: “Kết thúc với iPhone: hoặc vứt đi hoặc cho trẻ con.” “Mọi người sẽ phải làm như vậy trong tháng 3.”

Ngày 20/3 khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông không thể xác nhận bản tin này.

“Điện thoại thông minh không nên được sử dụng cho công việc chính thức,” ông Peskov nói với các phóng viên. “Bất kỳ điện thoại thông minh nào cũng có một cơ chế khá minh bạch, bất kể nó có hệ điều hành nào - Android hay iOS. Đương nhiên, chúng không được sử dụng cho mục đích chính thức.”

Apple không trả lời ngay yêu cầu bình luận.

Kommersant nói Điện Kremlin có thể cung cấp các thiết bị khác có hệ điều hành khác để thay thế iPhone, đồng thời cho biết thêm rằng lệnh ngừng sử dụng iPhone được nhắm vào những người liên quan đến chính trị trong nước - mà ông Kiriyenko chịu trách nhiệm.

Tổng thống Vladimir Putin luôn nói rằng ông không có điện thoại thông minh, mặc dù ông Peskov cho biết ông Putin thỉnh thoảng sử dụng Internet.

Ngay sau khi Nga đưa quân vào Ukraine năm ngoái, các điệp viên của Mỹ và Anh đã tuyên bố một tin sốt dẻo bằng cách phát hiện - và công khai - thông tin tình báo rằng ông Putin đang lên kế hoạch xâm lược. Không rõ bằng cách nào các điệp viên có được thông tin tình báo đó.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG