Đường dẫn truy cập

NATO: Nga điều 30.000 quân tập trận ở Belarus, phía bắc của Ukraine


Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại tổng hành dinh của khối ở Brussels, Bỉ, 12/1/2022.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tại tổng hành dinh của khối ở Brussels, Bỉ, 12/1/2022.

NATO cho biết Nga đã tăng tốc triển khai quân tới Belarus, nước láng giềng phương bắc của Ukraine, trong những ngày gần đây và dự kiến sẽ có 30.000 quân ở đó tham gia cuộc tập trận chung trong tháng này.

Cuộc tập trận Nga-Belarus, kéo dài đến ngày 20/2, tạo cơ hội cho Moscow tăng cường lực lượng gần Ukraine vào thời điểm mà Mỹ và Anh nhiều lần cảnh báo rằng Moscow có thể chuẩn bị cho chiến tranh.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết đến nay Nga đã điều tổng cộng 115.000 quân đến gần biên giới Ukraine.

Nga phủ nhận chuyện họ có kế hoạch xâm lược Ukraine và mô tả cuộc tập trận Quyết tâm của Đồng minh với Belarus là cuộc diễn tập về đẩy lùi hành động xâm lược từ bên ngoài. Nga không tiết lộ quy mô lực lượng của họ ở đó nhưng cho biết họ sẽ rút quân sau cuộc tập trận.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Trong những ngày qua, chúng tôi đã chứng kiến nhiều lực lượng quân sự Nga di chuyển vào Belarus”.

Ông nói thêm: “Đây là đợt triển khai lớn nhất của Nga ở đó kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và dự kiến bao gồm 30.000 lính chiến” cũng như binh lính thuộc lực lượng đặc biệt Spetsnaz, máy bay chiến đấu SU-35, hệ thống phòng không S-400 và tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hãng thông tấn Interfax cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến Belarus hôm 3/2 để thị sát các binh sĩ Nga và Belarus, và dự kiến gặp nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko.

Mỹ và NATO đã bác bỏ yêu sách của Nga đòi cấm Ukraine gia nhập NATO cũng như đòi rút các lực lượng và hệ thống vũ khí của khối đồng minh này khỏi Đông Âu. Đồng thời, Mỹ và NATO bày tỏ sẵn sàng thảo luận về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/2 nói rằng phương Tây đã tảng lờ các mối quan tâm chính của Nga và cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng dụ Nga rơi vào một cuộc chiến, nhưng ông Putin nói rằng Nga vẫn muốn đối thoại.

Hôm 3/2, Điện Kremlin một lần nữa cáo buộc Washington làm gia tăng căng thẳng sau khi Hoa Kỳ cho biết họ sẽ điều thêm gần 3.000 binh sĩ tới Ba Lan và Romania. Lầu Năm Góc cho biết mục đích là để gửi ra một "tín hiệu mạnh mẽ" tới ông Putin và thế giới rằng "NATO thật quan trọng với Hoa Kỳ và khối này cũng quan trọng với các đồng minh của chúng tôi".

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG