Đường dẫn truy cập

Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt các quan chức và quân đội Cuba


Xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát ở Havana, Cuba, vào ngày 11/7/2021.
Xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát ở Havana, Cuba, vào ngày 11/7/2021.

Ngày 13/8, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức Bộ Nội vụ Cuba và một đơn vị quân đội nước này với lý do chính phủ Cuba đã đàn áp những người biểu tình vào tháng trước, theo Reuters.

Bộ này cho biết hai quan chức bị trừng phạt là Romarico Vidal Sotomayor Garcia, Pedro Orlando Martinez Fernandez và một đơn vị của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba.

Vào tháng 7, chính quyền Biden đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lực lượng cảnh sát Cuba và hai lãnh đạo của lực lượng này.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 7 giữa bối cảnh của cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất ở Cuba kể từ sau sự sụp đổ của đồng minh cũ, Liên Xô, và sự gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19.

Hàng ngàn người đã xuống đường, tức giận vì tình trạng thiếu hàng hóa cơ bản, bị hạn chế quyền tự do dân sự và cách chính quyền xử lý đại dịch.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel đổ lỗi cho Hoa Kỳ gây ra tình trạng bất ổn. Trong những năm gần đây, Mỹ đã thắt chặt lệnh cấm vận thương mại kéo dài hàng thập niên đối với hòn đảo này. Chủ tịch Cuba nói nhiều người biểu tình rất chân thành nhưng bị thao túng bởi các chiến dịch truyền thông xã hội do Hoa Kỳ tổ chức.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước đó công bố các biện pháp trừng phạt đối với Bộ trưởng Quốc phòng Cuba và một đơn vị đặc nhiệm của Bộ Nội vụ vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp diễn ra sau các cuộc biểu tình, trong đó có hàng trăm nhà hoạt động đã bị bắt giữ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG