Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Cuba phản bác bình luận của ông Biden nói Cuba là ‘nhà nước thất bại’


Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel.
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 16/7 nói Hoa Kỳ, chứ không phải là Cuba, mới là một nhà nước thất bại, theo Reuters.

Phát biểu của ông Miguel Diaz-Canel nhằm phản ứng lại bình luận của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày hôm trước cho rằng đất nước do Cộng sản điều hành là một “nhà nước thất bại” đang “đàn áp công dân của họ”, và ông hy vọng sớm có thể dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã góp phần vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất ở Cuba trong nhiều thập niên.

Phát biểu của các lãnh đạo Mỹ và Cuba được đưa ra trong bối cảnh Cuba đang xảy ra các cuộc biểu tình chưa từng có trên quốc đảo này.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống trước đây, ông Biden – một đảng viên Dân chủ, cam kết sẽ giảm bớt một số lệnh trừng phạt đối với Cuba mà người tiền nhiệm Donald Trump – một đảng viên Đảng Cộng hòa – đã áp đặt lên Cuba. Nhưng các nhà phân tích nói rằng các cuộc biểu tình đã làm phức tạp thêm khoảng thời gian mà ông có để làm điều này.

“Một nhà nước thất bại đó là, để lấy lòng một thiểu số phản động và uy hiếp, đã có khả năng hãm hại 11 triệu con người”, Reuters dẫn lời Chủ tịch Diaz-Canel viết trên trang Twitter.

Các quan chức Cuba và nhiều nhà phân tích cáo buộc rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Cuba được thúc đẩy bởi cộng đồng người Mỹ gốc Cuba chống cộng có ảnh hưởng mạnh mẽ ở bang chiến trường Florida, chứ không phải lợi ích của người dân Cuba.

Chính phủ Cuba cáo buộc Hoa Kỳ đứng sau các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc vào ngày 11/7 - một điều hiếm khi xảy ra khi giới bất đồng chính kiến công khai bị hạn chế - bằng cách tài trợ cho những kẻ phản cách mạng để gây ra bất ổn.

“Hoa Kỳ đã thất bại trong nỗ lực tiêu diệt Cuba mặc dù đã chi hàng tỷ đô la cho âm mưu này”, ông Diaz-Canel nói trên Twitter, đồng thời chê bai Washington về số người chết vì đại dịch COVID-19 cao, về tình trang cảnh sát bạo lực, phân biệt chủng tộc và “kỷ lục đáng xấu hổ về các cuộc chiến”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG