Đường dẫn truy cập

Mỹ chế tài bộ trưởng an ninh, lực lượng đặc nhiệm Cuba vì đàn áp biểu tình


Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez.

Mỹ ngày 22/7 áp đặt chế tài lên Bộ trưởng an ninh Cuba và một đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cuộc đàn áp những cuộc biểu tình chống chính phủ trong tháng này.

Động thái này đánh dấu những bước cụ thể đầu tiên của chính quyền Tổng thống Joe Biden gây áp lực lên chính phủ cộng sản Cuba trước những lời kêu gọi của các nhà lập pháp Mỹ và cộng đồng người Mỹ gốc Cuba yêu cầu Mỹ chứng tỏ sự ủng hộ lớn hơn đối với những cuộc biểu tình lớn nhất ở Cuba trong nhiều thập niên.

Tốc độ chính quyền Mỹ đưa ra chế tài mới càng cho thấy ông Biden có nhiều phần chắc sẽ không sớm ‘nhẹ tay’ trong cách tiếp cận với Cuba sau khi người tiền nhiệm là ông Donald Trump rút lại việc nới lỏng căng thẳng với Havana dưới thời ông Obama.

“Ðây mới chỉ là khởi đầu,” ông Biden nói trong một tuyên bố, lên án “các vụ bắt giữ tập thể và những phiên toà giả tạo.”

“Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chế tài các cá nhân chịu trách nhiệm đàn áp nhân dân Cuba,” ông nói.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez lên Twitter bác bỏ những chế tài của Mỹ là “vô căn cứ và xấu xa” và yêu cầu Mỹ áp dụng những biện pháp như vậy đối với “sự áp bức hàng ngày và chính sách tàn bạo” của chính Mỹ.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cho hay chế tài được áp đặt lên toàn bộ đơn vị lực lượng đặc nhiệm của Bộ Nội vụ và lên Tướng Alvaro Lopez Miera, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, đồng thời mô tả ông này là lãnh đạo của một thực thể “có các thành viên nhúng tay vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Tuần trước, hàng ngàn người Cuba biểu tình phản đối cuộc khủng hoảng kinh tế gây khan hiếm nhu yếu phẩm và mất điện. Họ cũng chống lại cách thức chính phủ đối phó với đại dịch virus corona và ngăn chặn các quyền tự do dân sự. Hàng trăm nhà hoạt động đã bị bắt giữ.

Ông Biden ngày 22/7 nhắc lại là chính quyền của ông đang tìm cách giúp thường dân Cuba được tiếp cận internet trở lại sau khi Havana hạn chế truy cập truyền thông xã hội và những trang mạng như Facebook và WhatsApp.

Chính phủ Cuba nói các cuộc biểu tình này là bởi các hành động “chống phá cách mạng” do Mỹ tài trợ.

Các chế tài Mỹ vừa ban hành được áp đặt theo Luật Magnitsky Toàn cầu dùng để trừng phạt những người vi phạm nhân quyền, phong tỏa tài sản và cấm du hành đến Mỹ.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ công nhận là các giới chức Cuba hiếm khi có giao dịch tài chánh tại Mỹ và ít khi du hành đến Mỹ, nghĩa là ảnh hưởng thực tế của những biện pháp này cũng hạn chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG