Đường dẫn truy cập

Viện Lowy: Biển Ðông là điểm nóng chiến lược tại Đông Á


Tàu hải quân Mỹ USS Impeccable đã bị các tàu Trung Quốc quấy nhiễu trong vùng Biển Đông hồi tháng 3, 2009

Một tổ chức nghiên cứu và cố vấn chiến lược tại Australia, Viện Lowy, khuyến cáo rằng tinh thần quốc gia và những tranh giành tài nguyên đang đổ thêm dầu vào lửa, giữa lúc Trung Quốc đang “có những dấu hiệu quả quyết đáng lo ngại” trong cuộc tranh chấp Biển Đông.

Pháp Tấn Xã hôm nay tường trình về một cuộc nghiên cứu của Viện Lowy, nói rằng những cuộc đối đầu trong biển Đông đã trở nên thường xuyên hơn, và tăng cường độ trong mấy năm qua, và rõ rệt quyền lợi của nhiều quốc gia tùy thuộc vào kết cuộc của cuộc tranh chấp.

Hãng tin Reuters cũng trích dẫn Viện Lowy, nói rằng các sự cố trong Biển Đông có nguy cơ leo thang thành chiến tranh ở Châu Á, và các thế lực quốc tế có tiềm năng can dự vào cuộc chiến này, kể cả Hoa Kỳ và nhiều cường quốc khác.

Viện Lowy vừa thực hiện một cuộc nghiên cứu chiến lược mang tên “Các cường quốc và An Ninh Hàng Hải tại Á Châu Ấn-Độ Dương -Thái Bình Dương” (Major Powers and Maritime Security in Indo-Pacific Asia), dựa trên hàng loạt các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia an ninh ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Viện Lowy nhận định rằng việc tăng cường khả năng quân sự, cả về không lực lẫn hải quân, có nghĩa là Châu Á đã trở thành một khu vực “nguy hiểm”, nơi dễ xảy ra đụng độ giữa các thế lực đối nghịch, đặc biệt tại những khu vực nhạy cảm, đang trong vòng tranh chấp.

Cuộc nghiên cứu đơn cử vụ đối đầu giữa một số tàu Trung Quốc và Tàu Impeccable của Hoa Kỳ trong biển Đông, ngoài khơi đảo Hải Nam hồi tháng Ba năm 2009, là tiêu biểu cho môi trường an ninh tại vùng Đông Á hiện nay.

Viện Lowy nói tàu Impeccable của Mỹ đã bị “bám sát và quấy nhiễu” cho tới khi tàu này rời khỏi khu vực vì phía Trung Quốc nghi là tàu Mỹ đang thu thập tin tình báo về các tiềm thủy đĩnh Trung Quốc. Bắc Kinh bác bỏ chỉ trích rằng họ đã quấy nhiễu chiếc tàu hải quân của Mỹ.

Vẫn theo Viện Lowy, vụ việc này đã phương hại đến quan hệ Trung-Mỹ, đồng thời tác động đến tình trạng an ninh biển nói chung, báo hiệu vụ Bắc Triều Tiên đánh chìm chiếc tàu Cheonan của Nam Triều Tiên, và pháo kích hòn đảo Yeonpyeong.

Viện Lowy cho rằng sai lầm của Bắc Kinh sau sự cố đó, không quy lỗi cho Bắc Triều Tiên, đã phương hại đến các quan hệ giữa Trung Quốc với Nam Triều Tiên.

Quan hệ với Washington lại càng tệ hại hơn sau khi Bắc Kinh mô tả đòi hỏi chủ quyền của họ trong vùng Biển Ðông là “quyền lợi cốt lõi”, và đe dọa có thể sử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Viện Lowy kết luận rằng Biển Nam Trung Hoa giờ đây có thể được xem như một điểm nóng chiến lược khác tại Đông Á.

Tổ chức nghiên cứu này nói Châu Á chưa sẵn sàng để ứng phó với một cuộc tranh chấp hàng hải, vì sự thiếu tin tưởng giữa các quốc gia liên hệ, thiếu các quy định chính thức, trong khi các kênh thông tin liên lạc lại yếu kém và hiếm khi được áp dụng.


Nguồn: AFP, Reuters

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG