Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Syria cản trở viện trợ nhân đạo


Bà Valerie Amos, giới chức Liên hiệp quốc đặc trách công tác nhân đạo, nói chuyện với các nhà báo ở Ankara hôm 9/3/12

Liên hiệp quốc cho biết Syria từ chối, không cho phép các nhân viên cứu trợ nhân đạo được tự do đi lại để thi hành nhiệm vụ.

Người phụ trách các công tác nhân đạo của Liên hiệp quốc, bà Valerie Amos hôm nay nói rằng các giới chức Syria đã yêu cầu cho họ có “thêm thời giờ” để cứu xét một thỏa thuận cho phép Liên hiệp quốc giúp đỡ các nạn nhân trong chiến dịch trấn áp bất đồng do chính phủ Syria phát động.

Nói chuyện với các nhà báo tại Ankara, bà Amos nói rằng các giới chức Syria đã đồng ý cho phép thực hiện “một cuộc thẩm định có giới hạn” để thu thập một số thông tin về tình cảnh của những người bị tác động bởi các vụ bạo động.

Bà lên tiếng sau khi đi tham quan các trại tỵ nạn dọc theo vùng biên giới giữa Thổ nhĩ kỳ và Syria, nơi ít nhất 11.000 người Syria đã tìm đến để ẩn náu trong cuộc nổi dậy kéo dài gần một năm qua.

Các cuộc thảo luận được tổ chức giữa lúc cựu Tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan chuẩn bị đi thăm Syria vào ngày mai, để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng.

Ông Kofi Annan, nay là đại diện của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập, đã khuyến cáo chớ nên vũ trang cho các lực lượng nổi dậy. Ông nói rằng sự can thiệp của nước ngoài chỉ làm cho tình hình xấu đi.

Các nỗ lực mới nhằm chấm dứt bạo động tại Syria lại bị lu mờ vì nhiều cuộc biểu tình và thêm nhiều người thiệt mạng.

Các nhóm đối lập Syria nói ít nhất có 19 người chết hôm thứ Sáu, giữa lúc hàng ngàn người trên khắp Syria lại rủ nhau xuống đường biểu tình chống chính phủ của Tổng Thống Bashar al-Assad. Đài Quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở ở Anh Quốc, nói đa số các trường hợp thiệt mạng xảy ra ở Homs, thành phố đã trở thành mục tiêu của chiến dịch trấn áp của chính phủ Syria.

Các nhóm đối lập thì cho rằng một giải pháp chính trị là điều không thực tế, chừng nào mà Tổng Thống Bashar al-Assad còn có ý định sử dụng vũ lực chống những người chống đối ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG