Đường dẫn truy cập

Bạo động tiếp diễn ở Syria trước chuyến đi thăm của đặc sứ LHQ


Một bé gái, mà người cha đã chết vì đạn pháo kích, tham gia cuộc biểu tình chống Tổng thống al-Assad

Binh sĩ chính phủ Syria vẫn tiếp tục chiến dịch tấn công các lực lượng đối lập, một ngày trước khi ông Kofi Annan, tân đặc sứ của Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả Rập tới thăm Syria.

Ông Annan kêu gọi hãy đề ra một biện pháp chính trị để giải quyết cuộc khủng hoảng đã kéo dài gần một năm trời.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria, có trụ sở đặt tại Anh, nói các binh sĩ chính phủ đã xông vào các ngôi làng tại tỉnh Idlib ở Tây-Bắc Syria, trong một cố gắng để truy lùng các binh sĩ đào ngũ nay thuộc Quân đội Syria Tự Do.

Rất nhiều người lo sợ sẽ xảy ra một cuộc tấn công lớn như cuộc tấn công đã tàn phá khu xóm Baba Amr tại thành phố Homs mới đây.

Các nhóm đối lập Syria đã bác bỏ những lời kêu gọi của ông Annan, yêu cầu họ tham gia một cuộc đối thoại với chính quyền của Tổng Thống Bashar al-Assad.

Trước khi lên đường sang thăm Syria vào ngày mai, ông Kofi Annan, người từng nắm chức Tổng thư ký Liên hiệp quốc, khuyến cáo chớ nên vũ trang cho các lực lượng nổi dậy.

Ông nói rằng sự can thiệp của nước ngoài chỉ làm cho tình hình xấu đi hơn. Nhưng các nhóm đối lập nói một giải pháp chính trị là điều không thực tế, chừng nào mà ông Assad còn có ý định sử dụng vũ lực chống những người chống đối ông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã hoan nghênh sứ mạng của ông Kofi Annan tại Syria, nói rằng Bắc Kinh hy vọng những nỗ lực điều giải không thiên vị bên nào sẽ dẫn tới các cuộc hòa đàm.

Trung Quốc cũng loan báo sẽ gửi một đặc sứ tới Trung Đông, và Pháp vào tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG