Đường dẫn truy cập

Chính quyền TT Trump sẽ cắt 'viện trợ an ninh' cho Pakistan


Biểu tình phản đối kế hoạch 'cắt viện trợ an ninh' cho Pakistan.

Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thông báo cho các thành viên của Quốc hội rằng có thể trong ngày Thứ Tư 3/1 hoặc thứ Năm 4/1 họ sẽ công bố kế hoạch cắt “viện trợ an ninh" cho Pakistan, một ngày sau khi Tòa Bạch Ốc cảnh báo Islamabad rằng Pakistan cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tiếp tục được nhận viện trợ của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các trợ lý ở cả hai viện Quốc hội cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 3/1 thông báo rằng vào thứ Tư 3/1 hoặc thứ Năm 4/1 họ sẽ cắt viện trợ, mặc dù không nói rõ cắt bao nhiêu, loại gì và cắt trong bao lâu.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders không cho biết liệu sắp có một thông báo như vậy hay không. Bộ Ngoại giao không đưa ra bình luận gì.

Việc Bộ ngoại giao thông báo cho văn phòng quốc hội Hoa Kỳ diễn ra một ngày sau khi Washington cáo buộc Pakistan đã chơi trò “hai mặt” trong việc chống khủng bố và cảnh báo Islamabad rằng Pakistan sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nếu muốn tiếp tục nhận viện trợ của Hoa Kỳ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley cho biết Washington sẽ ách lại khoản viện trợ 255 triệu đôla cho Pakistan.

Mối quan hệ giữa Islamabad và Washington đã căng thẳng trong nhiều năm qua do Islamabad ủng hộ các phiến quân thuộc mạng lưới Haqqani, một mạng lưới cấu kết với Taliban ở Afghanistan.

Hoa Kỳ cũng cáo buộc rằng các chỉ huy cao cấp Taliban gốc Afghanistan đang sinh sống trên đất Pakistan và đã báo hiệu rằng họ sẽ cắt giảm viện trợ và có những biện pháp khác nếu Islamabad còn tiếp tay giúp đỡ hoặc làm ngơ trước việc các tay súng Haqqani vượt qua biên giới để tiến hành các cuộc tấn công ở Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG