Đường dẫn truy cập

Mỹ cam kết quét sạch phần tử hiếu chiến ra khỏi Afghanistan


Binh sĩ Mỹ và NATO tại buổi lễ kỷ niệm cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 được tổ chức ngày 11/9/2017 tại Kabul, Afghanistan

Đại sứ Mỹ tại Afghanistan ngày 11/9 tuyên bố Washington sẽ không bao giờ cho phép các phần tử hiếu chiến sử dụng Afghanistan làm nơi trú ẩn an toàn, nhân dịp các binh sĩ Mỹ và đồng minh tại Kabul tưởng niệm vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Tổng thống Donald Trump vào tháng 8 vừa qua cam kết điều động gần 4.000 binh sĩ Mỹ đến Afghanistan trong khuôn khổ một chiến dịch không giới hạn chống lại phe nổi dậy Taliban. Taliban đã đạt được một số thắng lợi trong những năm gần đây.

Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo được thành hình sau cuộc tấn công 11/9/2001 đã lật đổ chính phủ Taliban vào năm 2001. Kể từ đó đã có hơn 2.400 binh sĩ Mỹ và hơn 1.000 binh sĩ đồng minh quốc tế thiệt mạng tại Afghanistan.

“Ngày hôm nay chúng ta nhớ đến cuộc xung đột này đã bắt đầu như thế nào nhưng cũng hãy để chúng ta ghi nhớ là cuộc chiến này phải chấm dứt, và Afghanistan sẽ không bao giờ là một nơi không có chính quyền, là nơi trú ẩn an toàn hay là căn cứ cho những phần tử nhằm tấn công chúng ta và đồng minh của chúng ta,” Đại sứ Hugo Llorens nói trước các binh sĩ tại trụ sở Liên minh NATO ở Kabul.

Hoa Kỳ cũng sẽ “hoàn toàn tiêu diệt” các phần tử hiếu chiến Nhà nước Hồi Giáo trong vùng, ông Llorens khẳng định.

Cùng ngày 11/9 hôm nay, Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh xe bom tự sát làm bị thương vài binh sĩ NATO và thường dân Afghanistan tại một tỉnh phía bắc Kabul.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG