Đường dẫn truy cập

'Cuộc chiến chống Taliban là tiến trình trồi sụt thất thường'


Chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan, Tướng David Petraeus, hôm Chủ Nhật đã nhận xét rằng ông nhận thấy tiến bộ trong cuộc chiến, nhưng ông cũng thận trọng cho rằng cuộc chiến chống Taliban là một ‘tiến trình trồi sụt thất thường’. Thông tín viên VOA William Ide tại thủ đô Washington ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình ‘Gặp gỡ báo chí’ của đài truyền hình NBC, Tướng Petraeus tuyên bố rằng mục tiêu của các lực lượng Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan là đánh bại Taliban, và ngăn chặn đất nước bị chiến tranh tàn phá này trở thành một nơi ẩn náu của các phần tử cực đoan quốc tế.

Vị tướng nhấn mạnh rằng mục tiêu bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng Bảy năm sau của Tổng thống Barack Obama phụ thuộc vào mức độ an ninh đạt được tại nước này.

Tướng Petraeus phát biểu: “Tổng thống đã nói rõ. Phó tổng thống gần đây hơn cũng nói rõ rằng đó là thời điểm tiến trình rút quân bắt đầu, và điều này phụ thuộc vào tình hình ở đó. Và khi điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ chuyển giao các nhiệm vụ khác nhau cho các đối tác Afghanistan, các lực lượng an ninh và các cơ chế của chính phủ Afghanistan, và điều đó sẽ cho phép, tôi xin trích, ‘một sự giảm bớt có trách nhiệm’ các lực lượng của chúng tôi.”

Ông Petraeus nói rằng ông sẽ cung cấp cho tổng thống lời tham vấn quân sự tốt nhất, và rằng ông sẽ không dè dặt khi nói với tổng thống liệu tháng Bảy tới có phải là một mục tiêu khả thi để bắt đầu rút quân Hoa Kỳ khỏi Afghanistan hay không.

Ông Petraeus được cho là đã có công triển khai một chiến lược quân sự của Hoa Kỳ mang lại kết quả tốt ở Iraq. Ông nhận lãnh trách nhiệm về các hoạt động quân sự của quân lực Hoa Kỳ và NATO ở Afghanistan hồi tháng trước.

Ông nói rằng việc rút các lực lượng Hoa Kỳ và NATO không đồng nghĩa với việc chấm dứt cam kết của Hoa Kỳ đối với Afghanistan.

Tướng Petraeus nói: “Tôi cũng muốn cảnh báo mọi người trong khu vực này không nên đi tới kết luận ngay. Tôi nghĩ rằng chúng tôi có một cam kết lâu dài ở đây theo cách thức sẽ thay đổi theo thời gian khi các đối tác Afghanistan làm được nhiều việc hơn và chúng tôi có thể làm bớt đi trong một số lĩnh vực nhất định.”

Tướng Petraeus đảm trách nhiệm vụ chỉ huy các chiến dịch quân sự ở Afghanistan vào một thời điểm mà các chuyên gia nhận thấy rằng hậu thuẫn dành cho cuộc chiến kéo dài 9 năm qua đang tan biến dần và con số thương vong đang gia tăng.

Kể từ khi nhận lãnh trách nhiệm, ông Petraeus đã nhấn mạnh đến sự cần thiết là binh sĩ phải ‘đảm bảo an ninh và phục vụ cộng đồng’ và ‘sống giữa người dân’. Ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc chống tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Đây là các vấn đề mà ông cho là đã làm thổi bùng cuộc nổi dậy.

Ông Petraeus ủng hộ một kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ Afghanistan, nhằm tái hòa nhập các chiến binh Taliban cấp thấp trở lại xã hội. Ông nói với đài truyền hình NBC rằng có triển vọng hòa giải với một số thành phần của Taliban.

Tướng Petraeus nói: “Điều đó không có nghĩa là thủ lãnh Mullah Omar của Taliban sắp thả bộ trên con lộ chính của Kabul, giơ tay và tuyên thệ trước hiến pháp của Afghanistan. Nhưng tôi nghĩ là có rất nhiều khả năng là có một sự tái hòa nhập ở cấp thấp và cấp trung, và cả một số thành phần lãnh đạo cấp cao của Taliban, có thể thực sự được xác định là sự hòa giải.”

Ông Petraeus và các giới chức quân sự khác của Hoa Kỳ đã cảnh báo về sự gia tăng thương vong trong khi chiến đấu khi có thêm các lực lượng hoa kỳ được triển khai tham chiến.

Năm ngoái, Tổng thống Barack Obama đã đồng ý tăng cường lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan lên khoảng 100.000 binh sĩ, nâng quân số đồng minh dưới sự chỉ huy của ông Petraeus lên gần 150.000 người.

Vị tướng dự kiến sẽ đưa ra trước Quốc hội một thẩm định về tiến bộ của cuộc chiến Afghanistan vào tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG