Đường dẫn truy cập

Afghanistan ra hạn 4 tháng để các công ty an ninh tư nhân ngừng hoạt động


Một phát ngôn viên của Tổng thống Afghanistan nói Tổng thống Hamid Karzai cho các công ty an ninh tư nhân thời hạn 4 tháng để chấm dứt hoạt động tại nước này.

Phát ngôn viên Waheed Omar nói với các phóng viên là Tổng thống Karzai dự trù đưa ra thời hạn chót vào cuối ngày thứ Hai.

Có hơn 50 công ty an ninh quốc tế và Afghanistan hoạt động tại quốc gia này, sử dụng ít nhất 30.000 người.

Tổng thống Karzai từng tuyên bố là những công ty an ninh tư nhân phá hoại công việc của các lực lượng an ninh bằng cách thành lập một cơ cấu an ninh song hành.

Các giới chức cho rằng việc ban hành những qui định chặt chẽ hơn đối với các công ty an ninh tư sẽ không giải quyết được những vấn đề do phương cách các công ty này hoạt động tại Afghanistan gây ra.

Các viên chức NATO nói việc giải tán các công ty an ninh tư nhân có thể tiến hành một khi quân đội và cảnh sát Afghanistan có khả năng thực hiện được những việc mà các công ty tư nhân đang đảm nhận, bao gồm việc bảo vệ các giới chức, quân đội và những đoàn xe chở tiếp liệu.

Tại Washington, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Bryan Whitman nói với các phóng viên Hoa Kỳ và Afghanistan đồng ý là cần chấm dứt sử dụng các công ty an ninh tư; tuy nhiên phải chú ý đến những thách đố về an ninh trong khi hoàn thành mục tiêu này. Ông nói Ngũ Giác Đài sẽ làm việc với chính phủ Afghanistan để tăng tiến việc giám sát và quản lý những tổ chức an ninh tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG