Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus chỉ thị bảo vệ thường dân Afghanistan và binh sĩ


Chỉ thị này ra lệnh cho các binh sĩ không được dùng vũ lực trừ phi đảm bảo không có thường dân Afghanistan nào có thể bị hại trừ 2 trường hợp

Tướng David Petraeus, chỉ huy các lực lượng Mỹ và NATO, hôm thứ Tư ban hành một chỉ thị chiến thuật đầu tiên cho tất cả các đơn vị dưới quyền của ông.

Chỉ thị này đưa ra những hướng dẫn và ý định cho việc “sử dụng vũ lực có kỷ luật” phối hợp với các lực lượng an ninh Afghanistan để đánh bại những phần tử nổi dậy.

Chỉ thị này ra lệnh cho các binh sĩ không được dùng vũ lực trừ phi đảm bảo không có thường dân Afghanistan nào có thể bị hại trừ 2 trường hợp.

Ngôn từ chính xác thuộc phần này của chỉ thị được giữ bí mật. Tuy nhiên một thông báo của bộ chỉ huy NATO cho biết 2 trường hợp duy nhất thường dân Afghanistan có thể bị tấn công là khi không còn chọn lựa nào khác để bảo vệ lực lượng quốc tế hoặc binh sĩ Afghanistan.

Nhiều binh sĩ than phiền là chỉ thị trước đây, được tướng Stanley McChrystal, người tiền nhiệm của tướng Petraeus, ban hành cách đây một năm đã giới hạn quá mức khả năng tự vệ của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG