Đường dẫn truy cập

TT Afghanistan đề nghị LHQ thanh lọc danh sách khủng bố Taliban


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Một bài tường thuật đăng trên một tờ báo nổi tiếng của Hoa Kỳ cho biết Tổng thống Afghanistan dự định yêu cầu Liên hiệp quốc xóa bỏ tên của 50 cựu thành viên Taliban ra khỏi danh sách đen khủng bố.

Theo tờ The Washington Post, một giới chức cấp cao của Afghanistan không muốn nêu tên cho hay yêu cầu này là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa giải với phe Taliban.

Gần đây, Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan đã bắt đầu vận động cho một giải pháp chính trị về cuộc xung đột kéo dài gần 9 năm nay tại nước này, và tiếp xúc với các cựu giới chức của Taliban có thể hỗ trợ cho nỗ lực đó.

Tờ Washington Post nói rằng tiến trình gạt tên các cựu thành viên Taliban ra khỏi danh sách khủng bố đã gặp phải sự chống đối của giới chức Liên hiệp quốc.

Họ yêu cầu bằng chứng chứng minh rằng các đương sự đã từ bỏ bạo động, chấp nhận hiến pháp mới của Afghanistan, và cắt đứt mọi liên hệ với Taliban và al-Qaida.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG