Đường dẫn truy cập

Taliban chế nhạo Mỹ nhân kỷ niệm ngày Liên Xô cũ rút khỏi Afghanistan


Chiến binh Taliban ở Afghanistan
Chiến binh Taliban ở Afghanistan

Taliban dùng ngày kỷ niệm thứ 23 binh sĩ Liên Xô rút khỏi Afghanistan để nhục mạ Mỹ, nói rằng rồi đây Mỹ sẽ gặp số phận như vậy.

Trong một thông cáo bằng email gửi cho báo chí hôm thứ Tư, Taliban nói: “Trong dịp này, người Mỹ ích kỷ phải học bài học về thất bại đáng xấu hổ của Liên Xô cũ, và sẽ không còn tham gia trận chiến vô nghĩa với người Afghanistan kiên cường nữa.”

Thông cáo viết tiếp: “Người Mỹ chiếm đóng và liên minh của họ giờ đây đang đối mặt với thất bại y như số phận của quân xâm lược Nga trước kia.”

Lễ kỷ niệm trên được cử hành như một ngày lễ lớn tại Afghanistan. Các kênh truyền hình chiếu đi chiếu lại cảnh quân đội Sô Viết bại trận rút khỏi biên giới cách đây 23 năm.

Liên Xô cũ đã xâm chiếm Afghanistan vào năm 1979 để dựng lên một chính phủ cộng sản do Tổng thống Mohammad Najibullah lãnh đạo. Cuộc rút lui của họ 10 năm sau đó đưa tới sự sụp đổ của chế độ cộng sản và một cuộc nội chiến ác liệt, lót đường cho Taliban lên cầm quyền vào năm 1996.

Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu chiếm Afghanistan vào cuối năm 2001 để lật đổ các phần tử Hồi giáo cực đoan và truy lùng Osama bin Laden, lãnh tụ al-Qaida, sau vụ 11 tháng 9.

Liên minh Mỹ và NATO có khoảng 130.000 quân tại Afghanistan, dự kiến rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014 và giao lại trách nhiệm giữ gìn an ninh cho người Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG