Đường dẫn truy cập

Tướng Petraeus: Các khoản tiền Iran chi cho chính phủ Afghanistan là bất chánh


Tướng David Petraeus

Tư lệnh hàng đầu của lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan nói rằng các khoản tiền mặt Iran chi cho chính phủ Afghanistan là bất chánh khi mà nó cũng đồng thời tài trợ cho Taliban.

Phát biểu với VOA hôm nay, tướng David Petraeus nói rằng các hoạt động của Iran đầy mâu thuẫn, một mặt cung cấp ngân quỹ cho chính quyền Afghanistan, mặt khác lại gây phương hại cho chính quyền này bằng việc hỗ trợ cho những phần tử gây rối an ninh quốc gia Afghanistan.

Vẫn theo lời ông, Iran vẫn luôn có một đường lối mâu thuẫn đối với vấn đề Afghanistan. Tướng Petraeus so sánh thực trạng này với những nỗ lực của Iran tại Iraq mà ông mô tả là “gây chết chóc và phá hoại”.

Hôm thứ ba, Iran xác nhận đã chuyển tiền cho chính phủ Afghanistan trong nhiều năm nay, nói rằng các nguồn ngân quỹ này nhằm hỗ trợ công tác tái thiết tại Afghanistan.

Hôm thứ hai, Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan cho biết văn phòng của ông đã nhận nhiều túi tiền từ Iran, mà theo lời ông không có gì khác biệt với các khoản tiền mà Afghanistan đã nhận từ những quốc gia khác như Hoa Kỳ.

Tướng Petraeus cho rằng Tổng thống Karzai đã thẳng thắn khi nói về các khoản tiền nhận từ Iran và gọi đó là các ngân khoản rất nhỏ so với những khoản mà Hoa Kỳ và các nước khác cung cấp cho Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG