Đường dẫn truy cập

NATO rút khỏi Afghanistan: Nguy cơ sụp đổ


Binh sĩ Mỹ phối hơp với binh sĩ Afghanistan tuần phòng trong tỉnh Kandahar

Theo một phúc trình mới thì việc NATO vội vã rút quân khỏi Afghanistan có thể gây nguy cơ đảo ngược những gì đã đạt được trong thập niên qua. Phúc trình của Mạng lưới Phân tích Afghanistan được công bố trước khi hội nghị thượng đỉnh NATO họp tại Chicago.

Ông Thomas Ruttig thuộc Mạng lưới Phân tích Afghanistan từ Đức nói với Đài VOA:

“Các chính phủ Tây phương cần rõ ràng càng nhiều càng tốt đối với Afghanistan, là sau năm 2014 nước này sẽ không bị lãng quên như đã xảy ra trước đây khi các lực lượng chiếm đóng Sô Viết rút khỏi Afghanistan vào năm 1989.”

Phúc trình có tên là “Đánh bại một cuộc Rút lui” được bà Barbara Stapleton, một cựu cố vấn của Liên hiệp châu Âu soạn thảo. Phúc trình cho biết chính sách của NATO cần phải uyển chuyển nếu muốn đạt được những mục tiêu an ninh dài hạn.

Phúc trình nói chuyển giao kiểm soát an ninh cho Afghanistan cần phải liên hệ với những điều kiện an ninh, phát triển và cai trị.

Ông Ruttig nói ngay bây giờ nhu cầu của Afghanistan không phải là lực lượng thúc đẩy chương trình của nước ngoài.

“Thời điểm chuyển giao phụ thuộc nhiều vào chương trình của các nước đã gởi quân đến Afghanistan, mà không xem xét đủ những điều kiện tiến triển tại Afghanistan.”

Lực lượng chiến đấu nước ngoài rút khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014. NATO nói các lực lượng chính phủ Afghanistan đang đi đúng hướng trong việc đảm đương trách vụ an ninh.

Chi tiết của việc rút quân sẽ được đem ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Chicago vào ngày Chủ Nhật tới đây.

Ông Ruttig nói liên minh Tây phương phải chú trọng đến việc đảm bảo sự hữu hiệu của các định chế chính trị hiện hữu.

Ông nói những công việc căn bản cho việc này đã được thiết lập và hiện cần phải được thực hiện.

Ông Ruttig nói: “Có một hiến pháp tương đối tốt. Có những luật lệ; có những qui định cho một bối cảnh chính trị đa nguyên tại Afghanistan. Tuy nhiên hầu hết những điều này vẫn còn ở trên giấy tờ, chưa được thi hành.”

Ông David Livingstone, một nhà phân tích về Afghanistan thuộc tổ chức nghiên cứu Chatham House có trụ sở tại London cho rằng can dự lâu dài vào những chương trình phúc lợi xã hội, nông nghiệp và phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia như điện và thủy lợi sẽ là những điều then chốt cho sự ổn định của nước này.

Ông Livingstone nói: “Điều này phải là một mục tiêu của các nhà chính trị. Và bất kể những quan điểm công khai của họ là gì. Nếu không quản lý việc này một cách đúng đắn thì những vấn đề của những năm cuối thập niênm 1990 và đầu những năm 2000 sẽ lại xảy ra.”

Những cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy sự ủng hộ của người Mỹ đối với chiến tranh Afghanistan đã hạ xuống, chỉ còn 27%.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG