Đường dẫn truy cập

Afghanistan đứng đầu nghị trình thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO


Tổng thống Barack Obama và Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama đến Sân bay Quốc tế Chicago để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO
Tổng thống Barack Obama và Ðệ nhất phu nhân Michelle Obama đến Sân bay Quốc tế Chicago để tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO

Các giới chức đến từ hơn 50 quốc gia đang tụ tập tại Chicago hôm nay, để dự hội nghị thượng đỉnh NATO 2 ngày để thảo luận về nhiều vấn đề ảnh hưởng tới tương lai của liên minh quân sự NATO.

Theo dự kiến, Afghanistan sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận của hội nghị cấp cao do Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama chủ tọa.

Liên minh NATO dự định sẽ dần dà chuyển giao trách nhiệm giữ gìn an ninh lại cho các lực lượng an ninh Afghanistan, lót đướng cho việc triệt thoái khoảng 130,000 binh sĩ tác chiến nước ngoài ra khỏi Afghanistan trước cuối năm 2014.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng Pakistan sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các kế hoạch này, và đã mời Tổng Thống Pakistan Asif Ali Zardari đến dự hội nghị NATO.

Tuần trước, Pakistan đã đồng ý mở lại một đường tiếp tế chủ yếu của NATO chạy ngang qua lãnh thổ của họ để tiến vào Afghanistan.

Islamabad phong tỏa đường tiếp tế này cách nay khoảng 6 tháng sau khi các cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo giết nhầm 24 binh sĩ Pakistan tại vùng biên giới giáp ranh với Afghanistan.

An ninh đã được siết chặt tại thành phố Chicago giữa lúc dự kiến sẽ có hàng ngàn người xuống đường biểu tình trong ngày hôm nay.

3 người biểu tình đã bị bắt giữ trước hội nghị cấp cao NATO, và bị buộc tội khủng bố vì sở hữu các thiết bị nổ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG