Đường dẫn truy cập

Afghanistan xây bệnh viện bài lao kinh phí 30 triệu đôla


Ông Mario Raviglione, Giám đốc bộ phận đặc trách bài lao của WHO, nói về các công nghệ mới giúp các nước chống lại vi trùng lao kháng thuốc trong cuộc họp báo ở Geneve, Thụy Sĩ

Afghanistan đã bắt đầu xây dựng một bệnh viện chữa trị bệnh lao trị giá 30 triệu đôla. Các giới chức y tế nói bệnh lao giết chết hơn 10.000 người Afghanistan mỗi năm.

Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho một trung tâm 80 giường tại thủ đô Afghanistan. Trung tâm này cũng chữa bệnh sốt rét và bệnh AIDS. Nhật Bản là quốc gia tài trợ cho Afghanistan lớn hàng thứ hai sau Hoa Kỳ.

Tổ chức Y tế Thế giới nói mỗi năm có 53.000 người Afghanistan mắc bệnh lao. Bộ trưởng Y tế Công cộng Afghanistan nói có nhiều người chết vì bệnh lao hơn là chết vì chiến tranh.

Trong buổi lễ đặt viên đá đầu tiên tại Kabul, Bộ trưởng Y tế Afghanistan Suraya Dalil nói Afghanistan được xếp hạng trong số 20 quốc gia hàng đầu trên thế giới có nhiều người mắc bệnh lao.

Bà nói một số chương trình được phát động trong vài năm qua để chống lại căn bệnh có thể phòng ngừa được này. Bộ trưởng Y tế nói có 2.000 trung tâm tại Afghanistan để chuẩn đoán và chữa trị bệnh lao.

Bệnh lao do vi trùng gây ra và thường ảnh hưởng đến phổi. Bệnh lao lan truyền qua không khí từ người này sang người khác. Triệu chứng gồm ho nhiều, đau ngực, yếu và sốt. Bệnh này có thể chữa lành bằng thuốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG