Đường dẫn truy cập

Tổng thống Sri Lanka tái đắc cử 


Tổng thống Sri Lanka tái đắc cử 
<!-- IMAGE -->

Tổng thống đương nhiệm của Sri Lanka Mahinda Rajapaksa đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, tuy nhiên đối thủ chính của ông đang bác bỏ kết quả cuộc bầu cử này.

Ngày hôm nay, ủy ban bầu cử Sri Lanka tuyên bố ông Rajapaksa đã giành được gần 58% số phiếu.

Ủy ban này cho hay đối thủ về sát ông, cựu tham mưu trưởng quân đội Sarath Fonseka giành được khoảng 40% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày hôm qua.

Tuy nhiên, ông Fonseka nói rằng kết quả bầu cử này có được là do điều mà ông gọi là “một sự gian lận rõ ràng”.

Ứng viên thất cử đã trực tiếp cáo buộc Tổng thống Rajapaksa âm mưu ám sát ông và phát biểu với các phóng viên rằng “họ đang tìm cách biến tôi thành một tù nhân.”

Vị cựu tham mưu trưởng quân đội hiện đang ở trong một khách sạn ở Colombo nơi hàng trăm binh sĩ chính phủ đang bao vây. Khi được hỏi về tin tức báo chí cho rằng ông đã hủy bỏ một thỏa thuận với chính vụ cho phép ông ra khỏi nước một cách an toàn, ông Fonseka nói rằng ông sẽ “áp dụng mọi biện pháp cẩn trọng” để tồn tại.

Ông Rajapaksa và cựu tham mưu trưởng quân đội đều tuyên bố là anh hùng trong chiến thắng quyết định của chính phủ chống lại phe nổi dậy Hổ Tamil hồi năm ngoái, vốn chấm dứt 25 năm nội chiến.

Hôm thứ Ba, chính phủ cho hay họ dự định sẽ có hành động pháp lý đối với tư cách ứng viên của tướng Fonseka bởi ông không phải là một cử tri trong danh sách đăng ký.

Ngoại trưởng Rohita Bogollogama nói rằng chính phủ sẽ ra tòa để tuyên bố rằng ông Fonseka không phải là ứng viên hợp lệ để chạy đua vào chức tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG