Đường dẫn truy cập

Quân đội Mỹ mở lại cảng Port-au-Prince để phân phối hàng cứu trợ


<!-- IMAGE -->

Quân đội Hoa Kỳ cho hay đã mở lại bến cảng bị hư hại nặng tại thủ đô Port-au-Prince của Haiti, để tạo dễ dàng cho nguồn cung cấp vật phẩm cứu trợ tới được các nạn nhân của trận động đất tuần trước.

Tư Lệnh Bộ Tư Lệnh Miền Nam của Hoa Kỳ, Đại tướng Douglas Fraser, đã đưa ra loan báo này hôm thứ Năm. Ông nói bến cảng tại Port-au-Prince hiện có khả năng rỡ khoảng 150 côngtainơ phẩm vật cứu trợ mỗi ngày.

Tướng Fraser cho biết sẽ nâng khả năng này lên ít nhất 250 công-tainơ một ngày vào ngày thứ Sáu, lúc có một thương thuyền đến nơi.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư Lệnh Miền Nam của Hoa Kỳ, gọi tắt là Southcom, cho hay một toán người nhái hỗn hợp của Lực lượng Lục Quân và Hải quân Hoa Kỳ đang làm việc 24 giờ trên 24 để thẩm định tình trạng của các cơ sở tại các bến cảng và bến tàu tại thủ đô của Haiti.

Những đống đổ nát quanh bến cảng, các trục lộ bị hư hại và nạn ùn tắc giao thông tại phi trường bị hư hại nặng ở thủ đô Port-au-Prince, đã gây khó khăn cho công tác phân phối vật phẩm cứu trợ đến tay những người sống sót.

Tướng Fraser cho hay hiện 3 phi trường mới đã được mở tại Haiti và nước láng giềng, cộng hòa Dominique, để phân phối các vật phẩm cứu trợ.

Tướng Fraser nói một trong các phi trường mới được đặt tại thành phố Jacmel ở miền Nam Haiti, hai phi trường còn lại tại Cộng hòa Dominique.

Tuy nhiên vấn đề lưu thông từ các phi trường này đến các địa điểm phân phối vẫn gặp nhiều khó khăn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG