Đường dẫn truy cập

UNICEF: Haiti có 380,000 trẻ mồ côi trước trận động đất


<!-- IMAGE -->

Ngay cả trước khi động đất xảy ra ở Haiti, quốc gia trong vùng Caribê này đã là một trong những nước nghèo nhất thế giới với một số đông trẻ em mồ côi. Giờ đây các viện mồ côi đang rất chật vật để tồn tại và đang tìm cách để đưa trẻ em ra khỏi nước. Thông tín viên đài VOA Jeff Swicord tường thuật về vấn đề này như sau.

Một bé trai 8 tháng vừa được tìm thấy trong đống gạch đá đổ nát 3 ngày sau khi động đất xảy ra. Các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến của Israel trong thủ đô Port-au-Prince đã cố gắng mọi cách để tránh khỏi phải cưa chân của đứa bé. Nhưng các vết thương quá nặng không thể nào làm khác được. Người ta cũng không biết cha mẹ của bé trai này ở đâu.

Bác sĩ nhi khoa Ram Sag cho biết ông đã chữa trị cho nhiều trẻ em không có cha mẹ.

Bác sĩ Ram Sag nói: "Nhiều trẻ em đến bệnh viện này không có cha mẹ. Có trường hợp cần một ít thời gian, cũng có thể mất vài tiếng, hay có khi vài ngày."

Phải làm gì giúp trẻ mồ côi ở Haiti là mối quan tâm rất lớn của các tổ chức cứu trợ. Quĩ Nhi đồng Liên hiệp quốc, UNICEF, nói rằng trước trận động đất, đã có 380,000 trẻ em sống trong các viện mồ côi hay các nhà tập thể trong đất nước chỉ có 9 triệu dân này. Ước tính có đến hàng chục ngàn trẻ em nữa bị mất cha mẹ trong trận động đất. Thông tín viên Swicord đã đến thăm một viện mồ côi ở Port-au-Prince. Cơ sở này không thể lấy tiền từ một tài khoản ngân hàng, trong khi tiếp liệu đang cạn dần một cách nguy ngập, và tất cả các trẻ lại bị bệnh.

Bà Nadine Francique, một trong các quản trị viên của viện mồ côi, cho biết: "Chúng tôi đang rất cần thực phẩm, nước, và tiền để mua thuốc men, vì tất cả các trẻ đang bị tiêu chảy."

Các tổ chức quốc tế đang cố gắng đẩy nhanh các trường hợp nhận con nuôi đã tiến hành và gửi các toán nhân viên để đưa các trẻ mới được nhận làm con nuôi đến các nước khác.

Ông Michael Geilenfeld điều hành một cơ sở trong thủ đô Port-au-Prince dành cho các trẻ em đã từng lâm vào cảnh bị sử dụng như nô lệ và trẻ sống trên đường phố. Ông nói rằng môi trường hiện nay rất nguy hiểm cho các trẻ em mồ côi.

Ông Geilenfeld nói: "Tình hình trước đây đã khó, và bây giờ những trợ giúp trước đây không còn nữa vì vậy các em lại chật vật hơn nữa."

Liên hiệp quốc cũng đang gửi một toán nhân viên đến để bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt cóc, hay trở thành nạn nhân của tình dục và của nạn buôn người làm nô lệ tình dục. Các giới chức nói rằng cách lựa chọn tốt nhất là đưa các em đến nơi an toàn bên ngoài nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG