Đường dẫn truy cập

Iran cho Tây phương 1 tháng để chấp nhận điều kiện về hạt nhân


<!-- IMAGE -->

Iran tuyên bố rằng các nước Tây phương có một tháng để chấp nhận các điều kiện của Tehran về một thỏa hiệp liên quan tới vấn đề nhiên liệu hạt nhân, nếu không Iran sẽ bắt đầu tự sản xuất nhiên liệu.

Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki đã đưa ra tối hậu thư này ngày hôm nay trên đài truyền hình nhà nước Iran.

Đề nghị của Tehran được đưa ra sau khi họ bác bỏ một thỏa hiệp do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, theo đó Iran sẽ đưa hầu hết số uranium của họ ra nước ngoài tinh luyện để chế tạo các thanh nhiên liệu. Những thanh nhiên liệu này sau đó sẽ được dùng cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Iran.

Thỏa hiệp đó có mục đích giảm bớt số uranium tinh chế của Iran và hạn chế khả năng chế tạo bom hạt nhân của nước này.

Thay vào đó, Tehran đề nghị là họ sẽ mua nhiên liệu từ Tây phương, hoặc đổi uranium lấy các thanh nhiên liệu qua nhiều lần trao đổi với số lượng nhỏ mà thôi.

Các nước Tây phương nghi là Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân nhưng Iran nhất mức nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ các mục tiêu hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG