Đường dẫn truy cập

Nghi can âm mưu cho nổ máy bay Mỹ từng ở Yemen


<!-- IMAGE -->

Giới hữu trách Yemen cho hay người đàn ông Nigeria bị cáo buộc tìm cách phá hủy một máy bay Hoa Kỳ hồi tuần trước đã từng sống ở Yemen trong nhiều năm, và lần gần đây nhất là trong tháng này.

Bộ Ngoại giao Yemen cho hay Umar Farouk Abdulmutallab, 23 tuổi, đã từng sống ở nước họ trong khoảng thời gian từ đầu tháng 8 và đầu tháng 12.

Bộ này nói rằng người Nigeria này được cấp thị thực để học tiếng Ả Rập tại một học viện ở thủ đô Sanaa, nơi trước đó y đã từng theo học.

Abdulmutallab bị truy tố tội âm mưu kích nổ một trái bom trong khi đang trên chuyến bay của hãng hàng không Northwest từ Amsterdam đến Detroit hôm Giáng sinh.

Giới hữu trách cho hay y đã không thể kích hoạt chất nổ đem theo người khi chiếc máy bay đang tiến về phi trường Detroit.

Nghi can này cho hay hắn được al-Qaida ở Yemen huấn luyện.

Hôm qua, một nhóm có tên là al-Qaida ở Bán đảo Ả Rập đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công bất thành này.

Trong một công bố trên mạng Internet, nhóm này nói rằng vụ tấn công là để trả đũa Hoa Kỳ vì đã hỗ trợ cho hoạt động chống lại nhóm này ở Yemen.

Hiện vẫn chưa thể kiểm chứng độc lập được tuyên bố này.

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sử dụng mọi yếu tố trong quyền lực của đất nước để cắt đứt, triệt hạ và đánh bại những kẻ cực đoan bạo động, dù bọn chúng đến từ Afghanistan, Pakistan hay Yemen hoặc Somalia hay từ bất cứ nơi nào.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG