Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Nigeria lên tiếng sau vụ tấn công máy bay ở Mỹ


Phe nổi dậy Nigeria lên tiếng sau vụ tấn công máy bay ở Mỹ
<!-- IMAGE -->

Phe nổi dậy chính ở Nigeria lên tiếng cảnh báo rằng chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở miền bắc nước này là một “mối đe doạn đối với hòa bình thế giới”, sau một âm mưu bất thành nhằm làm nổ tung nột máy bay của Mỹ trên bầu trời Detroit, bang Michigan.

Trong một công bố đưa ra ngày hôm nay, nhóm MEND nói rằng chính phủ Nigeria đã “cố tình làm ngơ” trước những phần tử Hồi giáo cực đoan ở miền bắc nước này.

Nhóm nổi dậy này gọi âm mưu tấn công máy bay bất thành của Umar Farouk Abdulmutallab, người miền bắc Nigeria, là “một hành độc hèn hạ” và rằng y “không đơn độc”.

MEND đã tiến hành một cuộc nổi dậy từ lâu nay ở khu vực Đồng bằng sông Niger nhiều dầu lửa ở miền nam Nigeria.

Nhóm nổi dậy này kêu gọi các chính phủ trên thế giới để tâm tới khu vực miền bắc Nigeria, thay vì “đòi công lý” ở vùng châu thổ sông Niger mà nhóm MEND nói rằng “chỉ đe dọa tới giá dầu thế giới”.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG