Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện trực tiếp với Nhật Bản


<!-- IMAGE -->

Đặc sứ Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề về Bắc Triều Tiên cho hay Bình Nhưỡng có thể sẽ sẵn sàng tiến hành các cuộc hội đàm trực tiếp với phía Nhật Bản, nước vốn cáo buộc Bắc Triều Tiên đang giam giữ những người Nhật bị bắt cóc.

Đặc sứ Stephen Bosworth đã thảo luận về vấn đề này hôm Chủ nhật ở Tokyo, nơi ông đã trao đổi với nhà lãnh đạo Nhật Bản về chuyến thăm Bình Nhưỡng gần đây của mình.

Ông Bosworth cho hay ông đã hối thúc các giới chức Bắc Triều Tiên giao tiếp với Nhật Bản về những người bị bắt cóc.

Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980. Họ đã phóng thích 5 người trong số này vào năm 2002, tuy nhiên nói rằng những người còn lại đã qua đời.

Nhật Bản thì tin rằng số người bị bắt cóc nhiều hơn thế. Họ nói rằng họ sẽ không đưa ra những biện pháp khích lệ để Bắc Triều Tiên tham gia lại và các cuộc đàm phán quốc tế về giải trừ vũ khí chừng nào mà vấn đề về những người bị bắt cóc còn chưa được giải quyết.

Ông Bosworth đã tới Bắc Triều Tiên hồi tuần trước để hối thúc Bình Nhưỡng nối lại các cuộc hội đàm vốn còn có sự tham dự của Trung Quốc, Nga và Nam Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG