Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Triều Tiên cùng nghiên cứu xây khu công nghiệp ở VN, TQ


Bắc, Nam Triều Tiên cùng nghiên cứu xây khu công nghiệp ở VN, TQ
<!-- IMAGE -->

Trong tuần này, Bắc và Nam Triều Tiên sẽ bắt đầu tiến hành một nghiên cứu nhằm xây dựng các nhà máy công nghiệp ở Việt Nam và Trung Quốc nhằm nối lại các dự án công nghiệp chung ở Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn pháp cho hay khu công nghiệp Kaesong ở phía bắc biên giới đã bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng trong quan hệ giữa hai chính phủ, khiến cho chủ sở hữu của khoảng 116 nhà máy của Nam Triều Tiên ở đó hoài nghi về tương lai của khu công nghiệp này.

Khoảng 10 giới chức của hai bên sẽ tiến hành một cuộc khảo sát kéo dài 4 ngày ở khu Yenpong, một khu công nghiệp gần Hà Nội, từ ngày 19 tháng 12.

Các chuyên gia Nam và Bắc Triều Tiên đã từng khảo sát các nhà máy ở Trung Quốc vào năm 2005 và 2007, tuy nhiên đây là chuyến khảo sát đầu tiên của họ ở Việt Nam.

Bản tin của Tân Hoa Xã trích lời người phát ngôn bộ thống nhất Nam Triều Tiên Lee Jong-Hoo cho hay phái đoàn sẽ học hỏi kinh nghiệm thành công từ Việt Nam và Trung Quốc để tìm ra một giải pháp phù hợp cho cuộc tranh chấp giữa Nam và Bắc Triều Tiên về những vấn đề liên quan đến khu công nghiệp Keasong như chi phí đất đai, lương bổng của công nhân và các chính sách ưu đãi đầu tư.

Ông Lee cũng cho hay họ hy vọng chuyến khảo sát này sẽ giúp hai bên đánh giá về khu công nghiệp Kaesong một cách khách quan và tạo nên sự đồng thuận trong hoạt động phát triển của họ.

Khu công nghiệp Kaesong là một thí điểm của chương trình hợp tác kinh tế của hai miền Nam-Bắc Triều Tiên.

Khu công nghiệp này vận hành theo mô hình nhà máy và trang thiết bị của Nam Triều Tiên, sử dụng nhân công giá rẻ của Bắc Triều Tiên.

Nguồn: AFP, Xinhua

XS
SM
MD
LG