Đường dẫn truy cập

Israel không kích dải Gaza, gây thiệt mạng 225 người


Quân đội Israel đã mở một cuộc tấn công lớn để trả đũa các vụ tấn công bằng đạn rốc-két và súng cối của người Palestine nhắm vào lãnh thổ Israel.

Hôm thứ bảy Israel đã mở các cuộc không kích, trong dải Gaza, do nhóm Hamas kiểm soát, gây thiệt mạng cho hơn 225 người.

Máy báy chiến đấu và trực thăng của Israel đã phá hủy trên 40 cơ sở của nhóm tranh đấu bạo động trên khắp dải Gaza, trong đó có những cơ sở đang tổ chức lễ mãn khóa của các thành viên tân tuyển của nhóm Hamas.

Ngoài số người bị thiệt mạng các quan chức y tế của Palestine nói rằng ít nhất 700 người bị thương trong các vụ không kích.

Chính phủ ôn hòa của Palestine trong vùng bờ Tây lên án vụ oanh kích của Israel. Ông Abed Rabbo, người phát ngôn của Tổng thống Mahmoud Abbas nói 'Chúng tôi yêu cầu ngừng và chấm dứt ngay lập tức vụ tấn công nhắm vào dải Gaza'.

Số thương vong đánh dấu một trong những ngày đẫm máu nhất đối với người Palestine trong cuộc xung đột với Israel.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert tuyên bố sẽ tránh gây thương vong cho thường dân trong dải Gaza, và nói rằng nhóm Hamas mới là mục tiêu tấn công của Israel. Ông cũng hứa sẽ ngăn ngừa không để xảy ra một cuộc khủng hoảng về nhân đạo.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cảnh báo rằng hành động quân sự nhắm vào nhóm Hamas sẽ được triển khai tùy theo sự cần thiết. Israel không loại bỏ biện pháp mở một cuộc tấn công trên bộ và các quan chức nói rằng giới lãnh đạo Hamas có thể sẽ là mục tiêu.

Nhóm Hamas tuyên bố sẽ trả thù các vụ tấn công này bằng các vụ tấn công bằng rốc-két và các vụ nổ bom tự sát.

Hôm thứ bảy, các phần tử tranh đấu bạo động Palestine đã bắn trên 50 rốc-két vào miền nam Israel hôm thứ bảy giết chết 1 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG