Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Pakistan hợp tác điều tra vụ Mumbai


Trong tình hình căng thẳng gia tăng giữa Ấn Độ và Pakistan, vị đặc sứ cấp cao nhất của Hoa Kỳ kêu gọi Islamabad chứng tỏ sự quyết tâm và tham gia nỗ lực của quốc tế nhằm truy tầm thủ phạm vụ tấn công khủng bố ở Mumbai. Ngoại trưởng Mỹ, bà Condoleezza Rice đang có mặt tại thủ đô của Ấn Độ để họp với các giới chức cao cấp trong chính phủ. Từ New Delhi, thông tín viên Steve Herman của đài VOA gửi về bài tường thuật sau đây.

Phát biểu với các nhà báo tại Đại sứ quán Mỹ trước khi họp với thủ tướng Manmohan Singh của Ấn Độ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Riceđã hướng thông điệp của bà vào Islamabad.

Bà Rice nói: “Chúng ta phải hành động một cách khẩn trương. Chúng ta phải hành động một cách quyết liệt. Và, tôi đã nói rằng Pakistan cần phải hành động quyết liệt và khẩn trương và hợp tác đầy đủ và minh bạch.”

Bà Rice nói rằng thông điệp đó sẽ được chuyển một lần nữa cho Pakistan. Theo dự trù, bà sẽ đáp máy bay đi Islamabad vào ngày mai trong khuôn khổ hành trình đã được điều chỉnh của bà để bà có thể ghé qua Nam Á trên đường từ Châu Âu về nước, sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố tuần trước ở Mumbai.

Mặc dù một số giới chức Hoa Kỳ nghi có sự can dự của nhóm Lashkar e-Taiba có cơ sở ở Pakistan, ngoại trưởng Rice nói rằng hãy còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào về việc ai là thủ phạm. Nhưng bà nêu ra rằng vụ tấn công vào thủ đô thương mại của Ấn Độ giống với những vụ tấn công do al Qaidaa tổ chức.

Bà Rice nói: “Liệu có sự nhúng tay trực tiếp của al Qaida hay không, thì đây rõ ràng là loại khủng bố mà al Qaida thường tham gia.”

Ấn Độ quy trách vụ tấn công cho 10 tay súng đã đến Ấn Độ bằng đường biển từ Pakistan, được vũ trang hùng hậu bằng vũ khí tự động và lựu đạn. Bọn chúng đã giết hại 175 người trong cuộc vây hãm kéo dài 60 tiếng đồng hồ.

Hoa Kỳ và các quốc gia khác lo ngại rằng vụ tấn công có thể phá tan tiến trình hòa bình giữa Ấn Độ và Pakistan đã được xúc tiến trong những năm gần đây. Đã xảy ra 3 cuộc chiến tranh giữa hai nước có vũ khí hạt nhân này.

Một số nhân vật Mỹ nổi tiếng đã đến vùng này để mở các cuộc đàm phán với các giới chức của Ấn Độ và Pakistan. Trong số này có 3 nghị sĩ kỳ cựu và chủ tịch Ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ, đô đốc Mike Mullen.

Phát biểu tại một cuộc tụ tập vận động tranh cử hôm thứ năm, chủ tịch Liên minh Cấp tiến Thống nhất Ấn Độ đương quyền, bà Sonia Gandhi đã đưa ra lời cảnh báo mời cho Islamabad về mức độ kiên nhẫn có giới hạn của Ấn Độ, vào lúc nước này chờ sự đáp ứng thuận lợi của Pakistan.

Bà quả phụ của thủ tướng Rajiv Gandhi bị ám sát nói rằng các lân quốc của Ấn Độ không nên lầm tưởng rằng uớc muốn bang giao thân thiện của Ấn Độ là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Phát biểu tại vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, nhà lãnh đạo đầy thế lực của đảng Quốc đại Aán nói thêm rằng Ấn Độ sẽ không khuất phục trước các phần tử khủng bố, mà sẽ chứng tỏ điều bà gọi là một 'sự đáp ứng thích nghi'.

Lập luận của bà Sonia Gandhi được đưa ra giữa những lời chỉ trích của đảng đối lập cho rằng chính phủ nhẹ tay với khủng bố và đã không cải thiện được tình báo và an ninh lẽ ra đã ngăn ngừa được loạt đánh bom trong năm nay, mà thủ phạm phần lớn được quy cho là các phần tử chủ chiến Hồi giáo.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG