Đường dẫn truy cập

Ông Obama, McCain hứa cùng hợp tác


Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Barack Obama và người từng là đối thủ của ông, thượng nghị sĩ John McCain tuyên bố họ hy vọng có thể hợp tác với nhau trong những tháng sắp tới về nhiều vấn đề cấp thiết mà quốc gia đang phải đối phó. Hai cựu đối thủ này gặp nhau ở Chicago hôm thứ hai, nơi họ đã công bố một thông cáo chung. Thông tín viên Jim Malone của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hai nhân vật gặp nhau tại trụ sở của ban chuyển tiếp của tổng thống tân cử Obama ở Chicago. Đây là cuộc hội kiến đầu tiên giữa hai ông kể từ ngày bầu cử 4 tháng 11.

Trước khi bắt đầu cuộc họp, ông Obama đã nói chuyện trong giây lát với các phóng viên.

Ông Obama nói: “Chúng tôi sẽ chỉ có một cuộc thảo luận tốt về việc làm thế nào để cùng hợp tác chỉnh trang lại quốc sự, và tôi cũng sẽ cảm ơn nghị sĩ McCain về sự phục vụ xuất chúng mà ông ấy đã cống hiến.”

Các phóng viên đã hỏi thượng nghị sĩ McCain liệu ông có kế hoạch giúp cho chính phủ sắp tới của ông Obama hay không. Ông McCain trả lời ngắn gọn là 'đương nhiên'.

Sau đó, hai ông đã công bố một thông cáo chung nói rằng người Mỹ thuộc mọi đảng phái đều muốn những người lãnh đạo họ cùng hợp tác để thay đổi nhưng thói xấu của Washington. Thông cáo nói tiếp rằng hai người từng là đối thủ đã có một cuộc đối thoại xây dựng về sự cần thiết phải khởi động một kỷ nguyên cải cách mới để phục hồi lòng tin vào chính phủ.

Ông Obama và thượng nghị sĩ McCain cũng tỏ ý hy vọng sẽ hợp tác với nhau về những thách thức quan trọng như giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính và bảo vệ an ninh quốc gia.

Cuộc hội kiến diễn ra sau một cuộc vận động tranh cử tổng thống kéo dài và gây nhiều tổn thương trong đó hai đối thủ xung đột với nhau về các vấn đề thuế khó, về cách điều chỉnh nền kinh tế èo uột của Hoa Kỳ và cuộc chiến tranh tại Iraq.

Thượng nghị sĩ McCain đã đọc một bài phát biểu thừa nhận thất bại rất lịch sự vào đêm bầu cử, và ông và ông Obama đã đồng ý gặp nhau sau khi ông McCain gọi điện thoại cho tổng thống tân cử.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Phút của đài truyền hình CBS, ông Obama nói rằng khi lên nhậm chức vào tháng giêng tới, ông sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đem lại sự ổn định cho nền kinh tế và tạo thêm công ăn việc làm.

Được hỏi về cuộc gặp gỡ trong tuần trước với nghị sĩ Hillary Clinton và những tin tức nói rằng ông có thể yêu cầu bà giữ chức ngoại trưởng, ông Obama đáp: "Bà Clinton là một người tôi cần xin ý kiến và cố vấn. Bà là một trong những người giữ chức vụ công cử tận tụy nhất mà chúng ta có được. Ngoài ra thì tôi không thể nói gì thêm.”

Ban tham mưu chuyển tiếp của ông Obama dự trù sẽ thông báo thêm các chức vụ được bổ nhiệm vào Tòa Bạch Ốc trong những ngày sắp tới, cũng như các chức vụ đầu tiên được bổ nhiệm vào nội các mới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG