Đường dẫn truy cập

Ông McCain đề nghị một kế hoạch kinh tế mới


Ứng cử viên tổng thống John McCain của Đảng Cộng hòa vừa đưa ra một kế hoạch kinh tế mới. Từ Washington, thông tín viên Jim Malone của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường trình sau đây.

Thượng nghị sĩ John McCain vừa đưa ra một loạt biện pháp kinh tế mà ông nói là sẽ áp dụng nếu ông đắc cử tổng thống để giúp tầng lớp trung lưu của Hoa Kỳ đối phó với cuộc khủng hoảng tài chánh hiện nay.

Ông McCain dự định sẽ bỏ các loại thuế đánh trên các khoảng trợ cấp thất nghiệp và sẽ chỉ đạo cho chính phủ thực hiện thêm những biện pháp mới để giữ cho các ngân hàng không bị sụp đổ.

Ông McCain nói: “Tôi sẽ chỉ thị cho Bộ Tài chánh bảo đảm 100% tất cả các khoản ký thác ngân hàng trong vòng sáu tháng. Biện pháp này sẽ trấn an được nỗi lo sợ hợp lý về tình trạng các ngân hàng sụp đổ sẽ lan rộng. Biện pháp này cũng sẽ khôi phục được sự suy xét hợp lý về những chọn lựa của thị trường.”

Bị xếp hạng thấp hơn đối thủ Obama trong những cuộc thăm dò công luận vào lúc chỉ còn ba tuần lễ nữa là đến ngày bầu cử, ứng cử viên John McCain đang ra sức tìm cách trấn an những lo lắng của cử tri về tình hình kinh tế, tức là vấn đề hàng đầu trong cuộc vận động tranh cử hiện nay.

Trong những bài diễn văn tranh cử gần đây nhất, ông McCain đã bỏ bớt những lời lẽ đả kích mang tính các nhân đối với đối thủ Barack Obama bên Đảng Dân chủ.

Thay vào đó ông McCain đã nhắc lại quá khứ là một tù binh trong cuộc Chiến tranh Việt Nam của ông, và kêu gọi cử tri tranh đấu cho niềm tin của họ.

Ông McCain nói: “Tôi thấu hiểu cái cảm giác sợ hãi. Nó chính là kẻ trộm trong bóng tối rình lấy đi sức mạnh của chúng ta. Tôi thấu hiểu tâm trạng của nỗi tuyệt vọng. Nó chính là kẻ thù phá hủy ý chí của chúng ta. Tôi đã từng trải qua những kinh nghiệm đó trước đây. Tôi sẽ không bao giờ để cho chúng có cơ hội xuất hiện trở lại. Tôi là một người dân Mỹ và tôi chọn con đường kiên quyết tranh đấu.”

Chiến thuật chú trọng vào đề tài kinh tế của ông McCain được đưa ra một ngày sau khi đối thủ Obama phác họa kế hoạch giúp tầng lớp trung lưu của Hoa Kỳ.

Kế hoạch của ông Obama là sẽ hoãn đánh thuế trên các khoản trợ cấp thất nghiệp, và sẽ cho những người chủ nhà không trả nổi nợ cho ngân hàng được hoãn nợ 3 tháng, nếu chủ nhà vẫn không trả được nợ hàng tháng thì giờ đó ngân hàng chủ nợ mới có quyền tịch biên.

Ứng cử viên Obama nói rằng ông sẽ giảm thuế cho các doanh nghiệp cung cấp công ăn việc làm mới cho xã hội.

Ông Obama nói: “Đây là kế hoạch bắt đầu bằng một từ hiện đang làm bận tâm mọi người đó là công ăn việc làm. Thượng nghị sĩ McCain có thể đang lo thất cử, nhưng tôi thì đang lo quý vị có thể thất nghiệp. Tôi lo quý vị có thể mất nhà cửa. Và tôi lo quý vị có thể mất những tài sản dành dụm mà quý vị đã phải chắt bóp cả đời.”

Ứng cử viên Obama đã dành ra một ngày nghỉ để chuẩn bị cho cuộc tranh luận bầu cử tổng thống thứ ba và cũng là cuối cùng sẽ diễn ra vào hôm nay, thứ tư, tại Đại học Hofstra ở New York.

Cuộc tranh luận này có thể sẽ đưa ra một trong những cơ hội cuối cùng để thay đổi chiều hướng của cuộc đua tranh chức tổng thống Hoa Kỳ.

Kết quả của các cuộc thăm dò công luận toàn quốc mới đây cho thấy ông Obama đang dẫn trước ông McCain từ sáu đến mười điểm.

Ngoài ra cuộc thăm dò do Đại học Quinnipiac ở bang Connecticut thực hiện cho thấy ông Obama đã vượt lên dẫn trước ông McCain tại các “bang chiến trường” chính, trong đó có bang Colorado, Wisconsin, Minnesota và Michigan.

Các chuyên gia về thăm dò công luận nhận định rằng lịch sử cho thấy là các ứng cử viên bị thua điểm trong các cuộc vận động tranh cử ở giai đoạn cuối như thế này rất khó có thể giành được thắng lợi trong ngày bầu cử.

Tuy nhiên chuyên gia thăm dò công luận Frank Newport của hãng Gallup nói với đài truyền hình MSNBC của Mỹ rằng Thượng nghị sĩ McCain có thể lấy gương của cuộc tranh cử năm 1980 giữa Tổng thống Jimmy Carter thuộc Đảng Dân chủ và đối thủ Ronald Reagan bên Đảng Cộng hòa để tự khuyến khích.

Ông Newport nói: “Một ví dụ khác là vào năm 1980 khi các cuộc thăm dò công luận cho thấy đương kim Tổng thống Jimmy Carter dẫn trước đến sáu điểm vào một hoặc 2 tuần lễ cuối cùng trước ngày bầu cử. Kế đến hai bên bước vào cuộc tranh luận, và cuộc đua đã ngã ngũ - ông Reagan dẫn trước đối thủ Jimmy Carter đến 10 điểm trong số phiếu phổ thông.”

Những cuộc thăm dò mới đây cũng cho thấy cử tri xem kinh tế và vấn đề được chú ý hàng đầu trong cuộc tranh cử hiện nay, vượt xa những vấn đề khác như an ninh quốc gia, cuộc chiến tranh tại Iraq, và chuyện chăm sóc sức khỏe.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG