Đường dẫn truy cập

Ông McCain, Obama hứa hỗ trợ chương trình sức khỏe toàn cầu


Cả 2 ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ đều hứa ủng hộ những chương trình bảo vệ sức khỏe trên phạm vi toàn cầu. Các lời hứa này gồm có chuyện tài trợ để giảm tỷ lệ tử vong của thai phụ và hài nhi, chống HIV/AIDS , lao và sốt rét ở khắp thế giới. Thông Tín Viên đài VOA William Eagle tường thuật về vấn đề này như sau.

Người ta có thể tìm thấy nhiều lời hứa của các ứng cử viên ra tranh chức Tổng Thống Hoa Kỳ lần này qua các tài liệu nói về chương trình hành động và các bài nói chuyện trước công chúng của họ.

Cương lĩnh của đảng Dân Chủ là nếu đắc cử, chính phủ của ông Barack Obama sẽ ra sức giúp hoàn thành các mục tiêu đã được đề ra trong Kế hoạch Phát triển của Thiên niên kỷ, có nghĩa là trong vòng 7 năm sắp tới sẽ giảm bớt rất nhiều tình trạng nghèo đói và cải thiện sức khỏe của phụ nữ cũng như trẻ em.

Thượng Nghị Sĩ Obama đã nhắc lại lời hứa này khi ông đến nói chuyện tại tổ chức có tên là ONE, là tổ chức không thuộc đảng nào và đang phát động chiến dịch để kêu gọi cả hai đảng trong cuộc bầu cử lần này nên xem chống nghèo đói và bảo vệ sức khỏe toàn cầu là một chính sách đối ngoại có mức ưu tiên cao và có tầm vóc quốc tế.

Ông Obama nói: “Bà nội tôi sống tại một ngôi làng nhỏ ở châu Phi. Trong làng không có điện nước. Làng này xác xơ vì có nhiều người nhiễm HIV/AIDS, và sốt rét. Đó là những chuyện mà tôi hiểu một cách tường tận và riêng tư. Do đó, chúng tôi xem giải quyết vấn đề này trên toàn thế giới là ưu tiên quan trọng nhất trong chính phủ của tôi.”

Có một đề nghị được nêu lên trong chiến dịch có tên là “Cơ sở hạ tầng Sức khỏe năm 2020”. Những người phát động chiến dịch này kêu gọi các nước công nghiệp hàng đầu thế giới tiếp tay xây dựng và củng cố một hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu.

Còn một kế hoạch nữa là là kế hoạch giúp làm giảm bớt con số chuyên viên y tế tại các nước nghèo di cư sang các nước giàu để tìm đồng lương khá hơn, bằng cách đào tạo các chuyên viên đó ngay tại chỗ, nếu họ cam kết sẽ ở lại địa phương để phục vụ.

Chương trình hành động của đảng Dân Chủ cũng đòi tăng gấp đôi, từ 25 tỉ lên thành 50 tỉ đôla giúp chống bệnh lao, sốt rét, HIV/AIDS, cúm gia cầm và các bệnh khác trên phạm vi toàn cầu.

Các chuyên viên về phát triển ghi nhận công lao của chính phủ Hoa Kỳ do Tổng Thống Bush lãnh đạo đã đóng góp tích cực cho Quỹ Toàn cầu chống HIV/AIDS, Lao và Sốt rét, và nhất là kế hoạch khẩn cấp chống lại bệnh AIDS, do Tổng Thống Bush đề ra.

Mới đây, Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng 50 tỉ đôla để ủng hộ các chương trình này trong vòng 5 năm sắp tới.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ John McCain nói rằng ông sẽ ủng hộ chuyện gia tăng tài trợ cho các nỗ lực đó, những nỗ lực mà ông gọi là một trong những sáng kiến quốc tế có ý nghĩa nhất của Hoa Kỳ.

Ông McCain giải thích lập trường này trước tổ chức ONE: “Tôi sẽ tiếp tục nhiều chương trình mà chính phủ của Tổng Thống Bush đã thực hiện, tiếp tục tài trợ để chống HIV/AIDS, động viên những người như các nhà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffet tiếp tục dấn thân vào công cuộc cao đẹp , bằng hàng tỉ đôla mà họ đang làm. Tôi muốn mọi người biết rằng nước Mỹ là đất nước muốn giúp những người kém may mắn hơn, và tôi sẽ làm mọi điều có thể làm được để giảm bớt những khó khăn cho thành phần này, kể cả chuyện ủng hộ các chương trình mang lại nước sạch."

Thượng Nghị Sĩ McCain cũng nói rằng ông sẽ khuyến khích sự cạnh tranh giữa các công ty dược phẩm để làm giảm giá các loại thuốc chống HIV/AIDS, hoặc chống lại các bệnh khác, như sốt rét, một trong những bệnh hàng đầu giết nhiều trẻ em châu Phi dưới 5 tuổi.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng ông xem chống sốt rét là mục tiêu và là một chính sách của ông.

Nhân ngày Cảnh giác về Sốt rét năm nay, ông kêu gọi các công ty tư nhân đóng góp tương đương với kinh phí của chính quyền để ủng hộ chiến dịch chống lại bệnh này, tốn kém khoảng 400 triệu đôla một năm.

Các cố vấn về chính sách của ông McCain nói rằng đây là một kế hoạch to lớn, phù hợp với chiến dịch khẩn cấp chống lại bệnh AIDS của Tổng Thống Bush, giúp tạo thêm uy tín cho nước Mỹ trên địa bàn thế giới.

Cả 2 ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ đều ủng hộ các chương trình giáo dục toàn cầu, là những chương trình mà các chuyên viên đánh giá là đã giúp nhiều người tăng thu nhập, giảm nghèo, và giảm lây lan bệnh tật.

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ nào chịu đi học, sẽ có con cái chậm hơn những người bỏ ngang chuyện học hành để lập gia đình, trước khi cơ thể của họ phát triển đầy đủ.

Kết quả là phụ nữ có trình độ học vấn cao thường ít gặp vấn đề khi mang bầu hoặc để con hơn là các chị em bạn cùng lứa.

Các quan sát viên thời cuộc nói rằng nếu đảng Cộng Hòa thắng lần này, rất có thể họ sẽ tiếp tục chương trình giúp đỡ châu Phi do Tổng Thống Bush đề ra.

Chương trình này khuyến khích việc giáo dục cơ bản cho phái nữ qua các phương tiện như đào tạo làm giáo viên, cung cấp sách giáo khoa và học bổng.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng được hưởng một nền giáo dục có chất lượng là một quyền của tất cả trẻ nhỏ.

Thượng Nghị Sĩ Obama nói rằng ông ủng hộ Quỹ Giáo dục Toàn cầu, đang được hứa hẹn đóng góp 2 tỉ đôla, nhằm mang lại chương trình giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em trên thế giới.

Ông Obama nói: “Điều đó tốt cho an ninh quốc gia và tốt cho sự phát triển trên khắp thế giới. Tại những quốc gia như Indonesia hoặc Kenya, xây một cái trường không tốn bao nhiêu nhưng mang lại những tác động to lớn.”

Các nhà hoạt động xã hội ủng hộ các đề nghị tăng viện trợ cho các nước nghèo. Tại thời điểm này, nhiều người cho rằng, chỉ có một chuyện có thể khiến cho viện trợ giảm bớt, đó là trước tình hình kinh tế yếu kém hiện nay, nhiều quốc gia giàu có của phương Tây có thể gặp khó khăn, họ sẽ siết chặt túi tiền để lo cho thân họ trước đã.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG