Đường dẫn truy cập

Giấc mơ trở thành nữ TT Mỹ đầu tiên của bà Clinton phai tàn


Những hy vọng trở thành phụ nữ đầu tiên được bầu vào chiếc ghế tổng thống Hoa Kỳ của Thượng nghị sỹ Hillary Clinton đã tàn phai sau khi bà không hội đủ số đại biểu để được đảng Dân chủ đề cử ra tranh chức tổng thống. Sau cuộc tranh cử gay go và thường khi cay đắng với đối thủ là người cuối cùng đã thắng cuộc tranh cử sơ bộ, thượng nghị sỹ Barack Obama, bà Clinton cam kết sẽ tìm cách xây dựng đoàn kết trong đảng. Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí thính giả nghe phác họa đôi nét về một trong những nhân vật hàng đầu của đảng Dân Chủ qua bài viết của TTV đài VOA Deborah Tate.

Bà Clinton đã chứng tỏ là một ứng cử viên vận động bền bỉ, dai dẳng và không biết mệt mỏi. Ngay cả sau khi mọi chuyện đã ngã ngũ cho thấy rõ ràng bà không thể thắng được thượng nghị sỹ Obama về số phiếu đại biểu, bà vẫn từ chối không chịu chấm dứt cuộc tranh cử. Tuy nhiên, theo tin cho biết, bà nói rằng bà sẽ chấm dứt cuộc tranh cử vào hôm nay, thứ bảy, tại Hoa Kỳ và ủng hộ cho đối thủ thắng cuộc là ông Obama.

Chúng tôi xin nhắc lại đôi lời phát biểu của bà trong lúc tranh cử để cho thấy cá tính của bà.

Bà Clinton nói: "Nếu có ai bị lảo đảo nhưng lại đứng ngay dậy được, và nếu có ai luôn cố công gắng sức và chẳng bao giờ chịu bỏ cuộc để phục vụ cho quí vị thì người đó chính là tôi."

Từng là đệ nhất phu nhân,và được cử tri bang New York bầu vào thượng viện đã 2 nhiệm kỳ, bà Clinton là một nhân vật đầy thế lực trong đảng Dân chủ, lúc đầu đã chiếm được ưu thế để có thể thắng trong cuộc tranh cử sơ bộ. Bà bắt đầu cuộc vận động, nhấn mạnh đến kinh nghiệm của bà, và lý luận rằng bà sẽ là người có đầy đủ khả năng nhất để đảm đương trọng trách của một tổng thống.

Bà Clinton nói: "Sau 7 năm dài dưới chính quyền tổng thống George W. Bush, chắc chắn là chúng ta đã sẵn sàng để bầu lên một tổng thống, một người sẽ tranh đấu tới cùng, một người hành động và là người mà một lần nữa sẽ đem lại thắng lợi cho nhân dân Hoa Kỳ."

Nhưng theo giới phân tích thời cuộc thì bà Clinton đã phán đoán sai giới cử tri của đảng Dân chủ, những người muốn có thay đổi hơn là kinh nghiệm và họ đã dồn phiếu cho ông Obama.

Ông Ron Walters, một giáo sư dạy giảng dậy khoa chính trị tại đại học Maryland, nói rằng thông điệp bà gửi đi không vang vọng như của ông Obama.

Ông Walters nói: "Những gì bà nói là về bà. Bà đề cập đến những gì bà sẽ làm cho người dân. Bà nói về kinh nghiệm của bà... Đó là những lời lẽ khác với ông Obama và nhân dân Mỹ không muốn nghe những lời lẽ như thế."

Việc bà Clinton từng biểu quyết ủng hộ cho phép can thiệp bằng quân sự vào tình hình Iraq cũng gây phẫn nộ cho thành phần nòng cốt cấp tiến của đảng Dân chủ.

Bà Clinton nói: "Tôi nhận trách nhiệm về lá phiếu của tôi. Nhưng chuyện đã lỡ và không thể đảo ngược được. Ước gì có một cơ hội để tôi có thể thay đổi được chuyện này."

Sau một cuộc vận động tranh cử dai dẳng và đôi khi gây chia rẽ, bà Clinton đang cam kết sẽ kiến tạo đoàn kết cho đảng.

Bà Clinton nói: "Tôi hứa đoàn kết lại đảng của chúng ta để tiến mạnh hơn, và sẵn sàng hơn bao giờ hết để lấy lại tòa Bạch Ốc vào tháng 11 này."

Trừ phi ông Obama chọn bà đứng chung liên danh trong vai trò phó tổng thống, bằng không, theo dự kiến, bà sẽ tiếp tục làm việc tại thượng viện. Tại đây bà là một thành viên trong ủy ban Quân Vụ có rất nhiều ảnh hưởng.

Theo giáo sư Ron Walters thì bà Clinton vẫn tiếp tục đóng một vai trò nổi trội trên chính trường ở bất cứ địa vị nào mà tương lai đưa bà tới.

Ông Walters nói: "Xét đến những gì mà bà đã làm được, thu hút được đến 17 triệu phiếu ủng hộ cho bà thì bà Hillary Clinton sẽ là một lãnh tụ trong chính trường nước Mỹ, bất kể là bà làm gì."

Và bà Clinton sắp khép lại một chương sách trong sự nghiệp tiên phong của bà, và sẽ bắt đầu một chương mới trong lúc bà vẫn tiếp tục là một sức mạnh trong bối cảnh chính trị của đảng Dân Chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG