Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush: Châu Á-Thái Bình Dương đối diện với những thách thức về dân chủ


Tổng Thống Bush đã thảo luận với các nhà lãnh đạo các nước thuộc Hiệp Hội các Quốc Gia Đông Nam Á về những thách thức đối với nền dân chủ của các nước trong khu vực Á Châu Thái Bình Dương tại một cuộc họp bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC.

Nhà lãnh đạo Mỹ đề cập đến những diễn biến tại Thái Lan trong thời gian gần đây cũng như tình hình tại Miến Điện.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Stephen Hadley nói rằng Tổng Thống Bush kêu gọi các nhà lãnh đạo ASEAN thúc đẩy nước thành viên Miến Điện hãy cho nhân dân của được tự do hơn và có cơ hội tham gia chính phủ.

Ông Hadley nói rằng Tổng Thống Bush cũng đề cập đến việc Thái Lan cần trở lại chế độ dân chủ lập hiến.

Thủ Tướng Thái Lan do quân đội bổ nhiệm Surayud Chulanont cũng tham dự hội nghị APEC. Thái Lan được đặt trong tình trạng thiết quân luật từ khi cựu Thủ Tướng Thaksin Shinawatra bị lật đổ trong một cuộc đảo chính do quân đội thực hiện hồi tháng 9.

Trong thời gian giữa các cuộc họp hội nghị thượng đỉnh APEC, nhà lãnh đạo Mỹ cũng đã đến thăm một trung tâm nơi các chuyên viên đang tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Ông đã lắng nghe các nhân viên thảo luận về tiến trình nghiên cứu và khai quật.

Tuy nhiên Tổng Thống Bush nói rõ rằng ông muốn tập trung vào các vấn đề như quan hệ kinh tế và thương mại trong chuyến công du Việt Nam thay vì vào cuộc chiến tranh cách đây nhiều thập niên. Từ thập niên 1980, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác trong các nỗ lực tìm kiếm quân nhân bị mất tích.

Hơn 58 ngàn người Mỹ và khoảng 3 triệu người Việt đã bị thiệt mạng trong cuộc chiến, và hiện nay vẫn còn hơn 18 ngàn người Mỹ nằm trong danh sách bị mất tích.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG