Đường dẫn truy cập

Chính phủ của tổng thống Bush bị chỉ trích vì cho rằng không giúp gì cho việc dân chủ hóa VN


Những nhân vật chống cộng trong cộng đồng người Việt ở Mỹ cho rằng hội nghị APEC và những động thái hồi gần đây của chính phủ Mỹ chỉ giúp gia tăng uy tín của chính phủ ở Hà Nội mà không giúp ích gì cho công cuộc dân chủ hóa Việt Nam.

Tường thuật hôm thứ Năm của hãng thông tấn Reuters trích lời ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ tịch đảng Việt Tân có bản doanh ở California, nói rằng: “Dường như chính phủ Việt Nam thu hoạch được rất nhiều mà chẳng chịu nhượng bộ bao nhiêu.”

Ông Điềm nhận định rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã quá hấp tấp khi quyết định đưa tên Việt Nam ra khỏi CPC, tức là danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Ông nói thêm rằng trong thời gian diễn ra hội nghị APEC, các nhân vật tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam đã bị công an bắt giữ hoặc bị giam lỏng; và theo ông, “những gì xảy ra trong những ngày vừa qua đã cho mọi người biết trước được những gì sẽ xảy ra sau khi hội nghị APEC kết thúc, sau khi chính phủ Hà Nội nhận được những gì họ muốn có.”

Một nhân vật chống cộng khác là ông Nguyễn Hữu Chánh, người đứng đầu tổ chức có tên là chính phủ Việt Nam Tự do. Ông khuyên tổng thống Bush khi tới Việt Nam không nên đứng trước ảnh của ông Hồ Chí Minh, vì những người Cộng sản có thể chụp ảnh để tuyên truyền trong giới trẻ.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn Reuters, ông Chánh nói rằng tổ chức của ông rất bất mãn trước quyết định của chính phủ Mỹ rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC, nhưng đồng thời cũng rất vui mừng khi Hạ viện Mỹ không thông qua qui chế PNTR cho Việt Nam.

Theo ông Chánh, nhiều người ở những nước tự do cứ nghĩ rằng tiến bộ về kinh tế sẽ mang lại tự do và thay đổi chính trị ở Việt Nam, nhưng người dân ở Việt Nam không ai tán đồng ý kiến này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG