Đường dẫn truy cập

Hội đàm về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên bên lề APEC


Các cuộc hội đàm về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương. Từ Hà Nội, thông tín viên Paula Wolfson cho hay, ngày hôm nay Tổng thống Bush đã gặp Tổng thống Nam Triều Tiên và Tân Thủ tướng Nhật Bản.

Các biện pháp chế tài được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua, nhằm gây áp lực lên Bắc Triều Tiên để nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình, đã nhận được sự ủng hộ rất rộng rãi.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt trong cách thức thực thi các biện pháp chế tài này, bao gồm cả kế hoạch kiểm tra các tàu thuyền bị tình nghi chuyên chở nguyên liệu cho chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sau các buổi hội đàm tại Hà Nội, Tổng thống Bush và Tổng thống Nam Triều Tiên Roh Moo-hyun đã cố gắng tập trung vào các vấn đề tích cực khác.

Tổng thống Bush cho biết họ là đối tác trong hòa bình, và cùng chia sẻ những mong ước để tăng cường cho ý chí của thế giới.

Ông Bush đã không thuyết phục được nhà lãnh đạo Nam Triều Tiên thay đổi và trở thành một đối tác tích cực trong chương trình thanh tra tàu thuyền của Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Roh nói, mặc dù Nam Triều Tiên ủng hộ nguyên tắc và mục đích của Sáng kiến Không phổ biến Vũ khí Hạt nhân, nhưng nước ông sẽ không thanh sát tàu thuyền của Bắc Triều Tiên.

Nhiều chính trị gia Nam Triều Tiên rất quan ngại rằng việc khám xét tàu thuyền có thể khiến Bắc Triều Tiên đáp trả bằng vũ lực. Ngoài ra, Ông Roh cũng xác nhận rõ ràng rằng ông chưa từ bỏ chính sách tiếp xúc với Bắc Triều Tiên.

Một vài giờ sau đó, Tổng thống Bush đã gặp gỡ với tân lãnh đạo của một quốc gia khác cũng tham gia vào các cuộc hòa đàm 6 bên về Bắc Triều Tiên, là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian để thảo luận về Bắc Triều Tiên và chúng tôi cùng cam kết đem lại thành công cho các cuộc đàm phán 6 bên.

Còn Ông Mr. Abe thì nói rằng hai quốc gia đã cùng đạt được thỏa thuận về một bước tiếp cận chung đối với tình hình Bắc Triều Tiên.

Trước phiên khai mạc chính thức của hội nghị thượng đỉnh APEC vào hôm nay, Ông Bush cũng đã có một cuộc gặp ba bên với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Nam Triều Tiên. Ông gọi cuộc họp này là “một cuộc đối thoại quan trọng” và không còn nghi ngờ gì về quan điểm của họ đối với Bắc Triều Tiên.

Nam Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga đều cùng Hoa Kỳ nỗ lực thuyết phục Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này. Mặc dù đã hứa sẽ thực hiện điều này vào năm ngoái, nhưng Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một cơ cụ hạt nhân hồi tháng 10 vừa qua.

Tuy nhiên, chính phủ Bắc Triều Tiên gần đây cho hay họ sẽ quay trở lại các cuộ đàm phán 6 bên, sau khi tẩy chay những cuộc đàm phán này một năm trời. Các nhà ngoại giao Hoa Kỳ và các đối tác trong các cuộc đàm phán đã dành tuần này tại hội nghị APEC để hội đàm chuẩn bị cho một vòng đàm phán mới, được trù liệu sẽ diễn ra vào tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG