Đường dẫn truy cập

Hạ Viện - Ðảng Dân Chủ giành nhiều thắng lợi


Đảng Dân chủ đã giành được nhiều thắng lợi then chốt trong cuộc đấu tranh giành quyền kiểm soát Hạ viện của Quốc hội Hoa Kỳ.

Hôm thứ ba, các ứng cử viên Dân chủ đã đánh bại các đối thủ Cộng hòa đang tại chức trong 3 cuộc tranh cử được dư luận theo dõi rất sát tại miền Trung Tây Hoa Kỳ, hai trong tiểu bang Indiana và một trong tiểu bang Kentucky.

Các dự phóng tổng quát cho thấy các ứng cử viên Dân chủ đã thắng trong ít nhất là 87 cuộc chạy đua vào Hạ viện trên toàn quốc, so với 73 cuộc chạy đua mà các ứng cử viên Cộng hòa đã thắng. Kết quả của các cuộc bầu cử khác chưa được xác định.

Tất cả 435 ghế tại Hạ viện đều được bầu lại trong các cuộc đầu phiếu giữa kỳ hôm thứ ba. Phe Dân chủ cần chiếm được thêm 15 ghế để giành quyền kiểm soát từ tay Đảng Cộng hòa.

Nếu Đảng Dân chủ thắng, có phần chắc là chủ tịch Hạ viện sẽ là bà Nancy Pelosi, đân biểu tiểu bang California. Trong trường hợp đó, bà sẽ phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này trong lịch sử Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG