Đường dẫn truy cập

Bất mãn của dân Mỹ về cuộc chiến Iraq đưa đảng Dân Chủ đến chiến thắng


Các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã thắng lớn trong các cuộc bầu cử giữa kỳ hôm qua, giành quyền kiểm soát hạ viện và giành được nhiều ghế tại thượng viện. Sự bất mãn của dân chúng đối với cuộc chiến tranh tại Iraq đã là yếu tố chính mang lại thắng lợi cho đảng Dân chủ.

Các đảng viên Dân chủ từ lâu đã hy vọng biến các cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ thành một cuộc trưng cầu dân ý về cuộc chiến tranh tại Iraq, và dường như họ đã thành công.

Một cuộc thăm dò ý kiến của những người vừa bỏ phiếu do hãng thông tấn Associated Press thực hiện cho thấy là trong số 10 cử tri có đến 6 người bất mãn về cuộc chiến tranh tại Iraq và không chấp thuận phương cách làm việc của tổng thống Bush.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy rằng 75% những người được hỏi ý kiến nói rằng các vụ gây tai tiếng tại quốc hội đã đóng một vai trò quan trọng trong lá phiếu cuả họ. Đảng Dân chủ đã là đảng thiểu số tại hạ viện gồm 435 thành viên kể từ khi đảng Cộng hòa chiếm đa số vào năm 1994.

Nữ dân biểu Dân chủ Nancy Pelosi hiện giờ chuẩn bị trở thành phụ nữ đầu tiên giữ chức chủ tịch hạ viện. Bà Pelosi đã cảm tạ những người Dân chủ hân hoan tại trụ sở của đảng ở Washington và nói rằng đảng của bà tượng trưng cho điều mà bà tin là ước vọng của cử tri muốn có thay đổi.

Và dân chúng Mỹ đã nói rõ trong cuộc bầu cử này hơn bất cứ ở nơi nào khác rằng chúng ta cần có một chiều hướng mới trong cuộc chiến tranh tại Iraq.

Đảng Dân chủ cũng đạt thắng lợi tại thượng viện, dành được các ghế của đảng Cộng hòa tại các bang Massachusetts, New York, Ohio và Colorado.

Việc đảng Dân chủ kiểm soát hạ viện có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ ấn định nghị trình của quốc hội và có quyền lập các ủy ban điều tra chính phủ Bush, kể cả phương cách chính phủ Bush điều hành cuộc chiến tranh Iraq.

Ông Stephen Wayne, một chuyên gia chính trị tại viện đại học Georgetown ở Washington nói:

Chắc chắn sẽ có động lực thúc đẩy việc điều tra ngành hành pháp, và đảng Dân chủ sẽ tìm cách lôi kéo chính phủ qua các cuộc điều tra liên tục trong hai năm tới.

Một số đảng viên Dân chủ đã hối thúc cấp lãnh đạo nên chú trọng nhiều hơn vào thực chất, và bớt trả thù về mặt chính trị.

Thượng nghị sĩ Barrack Obama thuộc đảng Dân chủ taị tiểu bang Illinois và là người có ý muốn ra tranh cử tổng thống vào năm 2008.

Đảng Dân chủ cũng phải chứng tỏ là chúng ta sẽ xúc tiến mạnh mẽ những chương trình nghị sự thực sự làm thay đổi đời sống của người dân Mỹ, chẳng hạn như tăng lương tối thiểu, và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe. Dân chúng Mỹ muốn có tiến bộ, chứ không muốn trả thù về mặt chính trị.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa đang tìm cách lượng định xem họ đã làm sai ở chỗ nào, và làm thế nào sửa chữa sai lầm này để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tới.

Cựu dân biểu Cộng hòa Dick Armey lên tiếng trên đài truyền hình MSNBC

Tôi cho rằng sau cuộc bầu cử này đảng Cộng hòa sẽ trở nên mạnh hơn. Tôi không cho rằng đây là một sự bác bỏ những nguyên tắc cơ bản của đảng Cộng hòa. Dân chúng Mỹ đã chỉ cho thấy là họ thất vọng đối với những giới chức Cộng hòa nào không hành xử đúng với các lý tưởng của đảng Cộng hòa.

Theo thông lệ, sự mất ghế của đảng Cộng hòa tại thượng và hạ viện là điều không lạ lùng gì trong năm thứ sáu của nhiệm kỳ thứ nhì của tổng thống. Kể từ cuộc thế chiến thứ hai, đảng nào nắm giữ Tòa Bạch Ốc cũng đã mất trung bình 31 ghế tại hạ viện và 6 ghế tại thượng viện trong năm thứ sáu của nhiệm kỳ thứ nhì của tổng thống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG