Đường dẫn truy cập

Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ


Hôm nay là ngày bầu cử ở Mỹ. Các cử tri sẽ bầu toàn bộ 435 dân biểu, 33 thượng nghị sĩ và các vị thống đốc của 36 tiểu bang.

Đảng dân chủ đối lập hy vọng sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện lần đầu tiên trong vòng 12 năm và thách thức thế đa số của phe Cộng hòa tại Thượng viện.

Hầu hết các cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ có thể thắng thêm 15 ghế dân biểu để giành quyền kiểm soát Hạ viện nhưng sẽ gặp khó khăn để có thể đoạt 6 ghế thượng nghị sĩ với các cuộc chạy đua rất khít khao đang diễn ra ở 4 tiểu bang Tennessee, New Jersey, Misssouri và Virginia.

Kết quả bầu cử sẽ định đoạt phần lớn những hoạt động trong 2 năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống của ông Bush. Việc phe Cộng hòa tiếp tục giữa thế đa số ở quốc hội sẽ giúp ông được dễ dàng hơn trong việc tiếp tục bố trí binh sĩ ở Iraq và làm cho các biện pháp giảm thuế tạm thời trở thành biện pháp lâu dài.

Nếu nắm quyền kiểm soát 1 hoặc cả 2 viện quốc hội, phe Dân chủ có thể sẽ tiến hành nhũng cuộc điều tra về cách thức tổng thống Bush xử lý cuộc chiến Iraq, một cuộc chiến tranh mà đa số dân chúng Mỹ giờ đây tin là một sai lầm.

Vấn đề Iraq đã là một đề tài chủ yếu trong các cuộc vận động bầu cử. Tổng thống Bush nói rằng đây là mặt trận chính của cuộc chiến chống khủng bố. Ông cho rằng việc phe đối lập đòi rút quân và nêu nghi vấn đối với chương trình theo dõi ở trong nước cho thấy rằng Đảng Dân chủ không có kế hoạch nào để giữ cho nước Mỹ được an toàn.

Phần lớn các chính khách phe Dân chủ nói rằng cuộc chiến Iraq khiến Hoa Kỳ bớt an toàn. Đảng này cũng không có lập trường chung đối với vấn đề phải làm gì ở Iraq và khi nào nên rút quân về.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG