Đường dẫn truy cập

Quốc tế nỗ lực để thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bắc Triều Tiên


Nam Triều Tiên nói rằng tuy họ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt mới của LHQ đối với Bắc Triều Tiên, song các biện pháp này sẽ không ảnh hưởng đến những dự án kinh tế lớn giữa hai nước. Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice sẽ thăm Châu Á trong tuần này để thảo luận về việc thực thi các biện pháp trừng phạt này.

Chính phủ của tổng thống Roh Moo-hyun nói rằng họ sẽ thực thi nghị quyết của hội đồng bảo an LHQ áp đặt lịnh trừng phạt kinh tế lên Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, các giới chức tại Hán Thành nói rằng nghị quyết này sẽ không ảnh hưởng đến hai dự án quan trọng của Nam Triều Tiên tại miền Bắc.

Hán Thành đã chi tiêu nhiều tỷ đôla vào một khu nghỉ mát trên núi Kim Cương của miền Bắc và một khu công nghiệp tại thành phố Kaesong ở biên giới Bắc Triều Tiên. Các giới chức tại bộ ngoại giao Nam Triều Tiên nói rằng hai dự án này không nằm trong nghị quyết của LHQ, là nghị quyết cấm miền Bắc nhập khẩu hay xuất khẩu quân cụ.

Ông Peter Beck, giám đốc tổ chức khủng hoảng quốc tế, đặc trách khu vực Đông Bắc Á nói rằng Hán thành muốn bảo vệ chính sách ánh nắng mặt trời của họ.

Chính phủ ở đây cảm thấy rằng họ thực sự không có một sự lựa chọn nào, dù cho là họ phải chịu sự chỉ trích của các đồng minh hay của các đối thủ chính trị, họ vẫn không muốn làm cho cuộc khủng hoảng này trở nên tệ hơn.

Các chính trị gia đối lập đã kêu gọi đóng cửa khu công nghiệp Kaesong và khu nghỉ mát tại núi Kim Cương, và nói rằng hai khu này đã giúp chuyển nhiều triệu đôla sang miền Bắc mà có lẽ đã được dùng vào các chương trình vũ khí.

Liên hiệp quốc đã biểu quyết hôm thứ bảy để áp đặt lịnh trừng phạt lên Bắc Triều Tiên sau khi nước đó loan baó đã cho nổ thử nghiệm một bom hạt nhân cách đây một tuần lễ.

Ngoại trưởng Hoa kỳ Condoleezza Rice đang trên đường sang châu Á trong tuần này để thảo luận về việc thực thi các biện pháp trừng phạt với các nước láng giềng của Bắc Triều Tiên. Hoa kỳ, với sự hỗ trợ của Nhật bản, đã thề quyết ngăn chặn và khám xét tàu bè của Bắc Triều Tiên nếu cần, như đã được ghi trong bản nghị quyết.

Ngoài ra, trưởng đòan thương thuyết Mỹ về Bắc Triều Tiên, ông Christopher Hill, đã đếnTokyo hôm nay để thảo luận về các vấn đề này,và sẽ gặp các giới chức Nam Triều Tiên tại Hán thành trong tuần này.

Ông Beck thuộc Tổ chức khủng hoảng quốc tế cảnh báo rằng ngăn chặn tàu bè sẽ khó khăn, nhất là vì nghị quyết của LHQ không cho phép sử dụng vũ lực đối với Bắc Triều Tiên. Ông Beck nói:

Chúng ta phải đặt giả thuyết là tàu của Bắc Triều Tiên sẽ không sẵn sàng để cho các nước khác lên khám xét, và vì thế đây sẽ là một hoạt động rất tế nhị.

Trung Quốc có nói rằng họ sẽ không tham gia vào việc ngăn chặn tàu bè, và Nam Triều Tiên thì nói rằng họ không thể ngăn chặn tàu bè của miền Bắc bỏi vì mối quan hệ tế nhị với Bình Nhưỡng.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên đã kết thúc năm 1953 bằng một lịnh ngưng bắn tạm thời mà hiện vẫn còn có hiệu lực. Vì không một hiệp định nào được ký kết cho nên hai miền Nam Bắc vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG