Đường dẫn truy cập

Các nước trong vùng bắt đầu khám xét tầu chở hàng của Bắc Triều Tiên


Trưởng đoàn thương thuyết của Hoa Kỳ để bàn về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên đang có mặt tại Nhật Bản để tham dự hội nghị khi các quốc gia trong vùng bắt đầu các vụ kiểm tra mới đối với những tầu chở hàng cũng như thi hành các biện pháp chế tài khác đối với chính phủ Bình Nhưỡng.

Trợ lý Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill đã gặp giới chức tương nhiệm của Nhật Bản, Kenichiro Sasae, trước khi bắt đầu những nỗ lực mới để tìm cách tái tục hội nghị 6 nước để bàn về vấn đề chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Cũng ngày hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại Giao Australia, ông Alexander Downer, nói rằng nước ông đã cấm tất cả các tầu Bắc Triều Tiên không được ghé các cảng của Australia sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố thí nghiệm võ khí hạt nhân.

Nhưng ông Peter Beck, Giám đốc khu vực Đông Bắc Á của Tổ chức Nghiên Cứu Khủng Hoảng Quốc Tế nói rằng Nam Triều Tiên muốn duy trì chính sách giao tiếp với Bắc Triều Tiên.

Trong tuần này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice sẽ đi thăm Nhật Bản và Nam Triều Tiên để thảo luận về vấn đề thuyết phục Bắc Triều Tiên trở lai hội nghị sáu nước để bàn về việc chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Hôm Thứ bảy vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã đồng thanh chấp thuận bản dự thảo nghị quyết áp dụng các biện pháp trừng phạt Bắc Triều Tiên. Nhưng sau khi biểu quyết, Trung Quốc nói rằng họ phản đối một điều khoản yêu cầu các nước thành viên Liên Hiệp Quốc khám xét xe cộ và tầu bè ra vào Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG