Đường dẫn truy cập

Trung Quốc xa lánh Bắc Triều Tiên


Trung Quốc đang ngày càng rời xa đồng minh lâu đời của mình là Bắc Triều Tiên. Các giới chức Bắc Kinh xác nhận rằng họ đang tiếp tục xây dựng hàng rào dây kẽm gai dọc biên giới với miền Bắc. Việc xác nhận dự án xây dựng này được công bố khi Trung Quốc bắt đầu áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đối với các khoản chuyển tiền và các giao dịch tài chính khác với Bắc Triều Tiên.

Các phân tích gia coi việc tăng cường xây dựng hàng rào biên giới là dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai nước cộng sản láng giềng này ngày càng rạn nứt, sau khi Bình Nhưỡng coi thường cảnh báo của Bắc Kinh cũng như nhiều quốc gia khác và tiến hành thử nghiệm vụ nổ hạt nhân đầu tiên hồi tuần trước.

Taị một buổi họp thường lệ, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Liu Kiến Siêu xác nhận rằng các hoạt động xây dựng hàng rào đang tiến triển.

Các bức hình chụp hàng rào này cũng xuất hiện trên các tờ báo quốc tế ngày hôm nay, Thứ Ba.

Tuy nhiên ông không xác định bất kỳ mối liên hệ nào trong việc xây dựng hàng rào này với cuộc khủng hoảng hạt nhân, ông cho biết hàng rào này là một phần của một dự án đã được thực hiện trong một thập kỷ nay nhằm tăng cường khu vực biên giới.

Theo kế hoạch, Trung Quốc đã mở rộng lưới rào và lập nên những con đường tuần tra cũng như các thiết bị khác tại khu vực biên giới, gồm có cả biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Mục tiêu của việc xây dựng những thiết bị này tại đây là nhằm tăng cường điều kiện kiểm soát và duy trì trật tự tại các khu vực biên giới. "

Biên giới là khu vực trao đổi thương mại hai chiều quan trọng được cho là có kim nghạch vài tỉ đô la một năm. Hàng chục nghìn người Bắc Triều Tiên đã vượt biên giới sang Trung Quốc để chạy trốn khỏi nỗi ám ảnh và nạn đói lan tràn tại quê hương họ.

Trung Quốc ủng hộ bản nghị quyết hôm thứ Bảy của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn dè dặt trong việc tăng cường áp dụng tất cả các biện pháp trừng phạt. Các phân tích gia cho rằng Trung Quốc e ngại rằng các biện pháp này có thể khiến chế độ Bắc Triều Tiên sụp đổ, gây nên làn sóng di dân ồ ạt sang lãnh thổ Trung Quốc. Hàng rào mới này sẽ giúp không cho những người di dân này vượt qua biên giới.

Trong những ngày gần đây, những cư dân dọc biên giới giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cho giới truyền thông quốc tế biết các binh sĩ Trung Quốc đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng hàng rào.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao, ông Liu cũng cảnh báo Bắc Triều Tiên không nên làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, sau khi Binh Nhưỡng đưa ra tuyên bố coi các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc là một lời tuyên chiến. Các giới chức Trung Quốc nói rằng họ hy vọng Bắc Triều Tien sẽ giúp giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và tư vấn, hơn là những hành động có thể làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngày hôm nay, thứ Ba, các ngân hàng ở thủ đô Trung Quốc đã từ chối chấp nhận các khoản chuyển tiền tới Bắc Triều Tiên.

Khi nhận được đề nghị chuyển tiền đi Bình Nhưỡng, một thủ quĩ ngân hàng tại một chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc ở Bắc Kinh nói “chắc chắn là không thể”. Thủ quỹ này cho biết tất cả các khoản tiền chuyển cho Bắc Triều Tiên sẽ bị phong tỏa và bị gửi trả lại cho người gửi.

Thủ quĩ ngân hàng này nói thêm rằng lệnh kiểm soát các khoản chuyển tiền, thường là các khoản chuyển bằng đô la Mỹ, đã được áp đặt nhiều tháng nay. Tuy nhiên các nhân viên ngân hàng cho biết các biện pháp này đã được thắt chặt hơn trong những ngày gần đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG