Đường dẫn truy cập

Ngừng bắn Israel-Hezbollah được tuân hành sang tới ngày thứ nhì


Quân đội Israel hôm nay bắt đầu rút khỏi Li băng trong lúc cuộc ngưng bắn giữa Israel và du kích quân Hezbollah được tuân hành sang tới ngày thứ nhì.

Các giới chức Li băng cho hay các lực lượng Israel đã rút khỏi thị trấn Marjayoun, nơi đa số cư dân theo Cơ đốc giáo. Thị trấn ở nam Li băng này đã bị Israel chiếm đóng hồi tuần trước.

Chuẩn tướng Shuki Shahur, Phó tham mưu trưởng Bộ tư lệnh bắc phương của Israel cho biết bắt đầu từ ngày mai các đơn vị khác của quân đội Israel sẽ giao lại vị trí của họ ở Li băng cho binh sĩ Liên Hiệp Quốc và có thể là cho binh sĩ chính phủ Li băng.

Các giới chức Li băng cho biết: binh sĩ của họ và binh sĩ duy trì hòa bình quốc tế sẽ bắt đầu bố trí ở miền nam trong vài ngày tới đây dựa theo thỏa thuận ngưng bắn. Mặt khác, thủ lãnh phe Hezbollah ông Hassan Nasrallah tuyên bố rằng chiến binh của ông đã giành được thắng lợi có tính chất chiến lược và lịch sử .

Ông Nasrallah nói thêm rằng lực lượng của ông sẽ không bị buộc phải giải giới vì bị đe dọa hoặc vì áp lực.

Hôm nay, quân đội Israel cho biết du kích quân Hezbollah đã bắn vài quả đạn súng cối và những loạt đạn rocket vào các vị trí của Israel ở Li băng. Nhưng những vụ này không gây ra thương vong hay thiệt hại nào và phe Israel không bắn trả.

Trong khi đó, hàng vạn người Li băng tản cư đang tìm cách quay về nhà ở miền nam, và cư dân ở miền bắc Israel cũng bắt đầu ra khỏi các hầm trú ẩn sau nhiều tuần lễ bị tấn công bởi hàng trăm quả đạn rockét của Hezbollah.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG